Làm gì để chi tiêu hợp lý - SOMIZA

Vì sao thu nhập 330 triệu / năm chỉ vừa đủ sống tại Việt Nam? | SOMIZA

Vì sao thu nhập 330 triệu / năm chỉ vừa đủ sống tại Việt Nam? | SOMIZA

Theo số liệu của Cục Thống Kê VN năm 2017, thu nhập bình quân đầu người ở TP. HCM là 150tr/năm (chia đều thì 12tr/tháng)

Nếu bạn lập gia đình thì thu nhập của 2 vợ chồng sẽ là 300tr/năm, bình quân 25tr/tháng. Con số này nghe qua có vẻ đủ để có cuộc sống thoải mái.

Vậy thì tại sao hơn 90% dân số lại không thể tự do tài chính? – SOMIZA

Tại sao họ lại phải tiếp tục đi làm công ăn lương vài chục năm cho đến khi về hưu, và rồi nhận lương hưu không đủ uống cafe mỗi ngày?

Theo tôi, đám đông thường có cái nhìn ngắn hạn (đa số là vài tuần), chỉ có số ít nhìn được tương lai 10-15 năm. Vì vậy, đám đông thường xuôi theo thời gian mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào về tâm lý cũng như tài chính.

 • Nếu lập gia đình, có con thì chi tiêu hằng tháng tối thiểu là bao nhiêu?
 • Nếu muốn nghỉ hưu thoải mái lúc 40 tuổi (sớm 10 năm) thì tôi cần có tổng tài sản bao nhiêu?
 • Với đà chi tiêu hiện tại, tôi sẽ mất bao nhiêu năm để tạo ra được khối tài sản đó?
 • Tôi cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để đầu tư hằng tháng? liệu tôi có còn đủ tiền để đầu tư hay không?

Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được 2 điều quan trọng

 1. Tổng mức chi tiêu thực tế cho gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con là bao nhiêu?
 2. Tôi có thể đang gặp phải rủi ro tài chính nào?

Tôi muốn bạn và gia đình có thể sớm chuẩn bị kế hoạch tài chính an toàn nhất, thực hiện mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm thoải mái nhất.

Trước khi xem bảng tính, bạn nên hiểu các giả định cho tính toán của tôi

 1. Gia đình gồm 2 vợ chồng, 1 con (học lớp 1), vì trẻ sơ sinh rất khó có chuẩn để so sánh.
 2. Mục tiêu của chi tiêu là Tối đa trải nghiệm cho con, tối thiểu chi tiêu cho bản thân mình. (Cha mẹ nào cũng nên như vậy)

Phân tích từng chi phí sinh hoạt – SOMIZA

Nuôi con: để con phát huy được hết năng khiếu, tôi nghĩ đây là những chi phí tối thiểu, chúng ta không nên cắt bỏ chúng. Nếu bạn muốn con học trường quốc tế, hãy dự trù thêm ít nhất 9tr/tháng.

Mua chung cư: đối với các cặp vợ chồng trẻ, chung cư là lựa chọn đầu tiên, vì giá cả phù hợp. Tôi giả định là các bạn mua căn chung cư trị giá 2 tỷ (cách trung tâm 7~10 KM). Bạn có sẵn 1 tỷ 3, vay 700 triệu VNĐ trong 15 năm, lãi suất 10%/năm, dư nợ giảm dần. Nếu bạn vay nhiều hơn, hãy cộng thêm chi phí trả gốc & lãi.

Ăn uống: để tiết kiệm, nên bạn nên tự nấu nướng. Bây giờ 150k~200k/ngày 2 bữa cho 2 người ăn là cũng khá tiết kiệm rồi. Tuy nhiên, bạn cũng nên dự trù 1tr~2tr tiền ăn sáng, ăn trưa ở công ty, và thỉnh thoảng ăn ngoài dịp cuối tuần.

Sức khỏe: Muốn hưởng thụ cuộc sống sau khi tự do tài chính, bạn cần phải có sức khỏe tốt (có nghĩa lý gì nữa khi có tiền mà lại đau bệnh đúng không?) Vì vậy, tôi chọn phương án chơi tennis cho tôi, và yoga cho vợ tôi. Bạn có thể chọn đá bóng, cầu lông hoặc bất kỳ môn nào tùy thích, nhưng miễn là 2 vợ chồng đều tập.

Du lịch: bạn nên dự trù trong nước 2 chuyến/năm, ngoài nước 1 chuyến/năm. Lí do: từ lúc con bạn 5 tuổi đến khi con 18 tuổi (14 năm) ít nhất bé cũng đi được 15 nước, và 30 địa danh đẹp nhất Việt Nam. Ở các nước phát triển, 1 người vị thành niên đi du lịch trung bình 30-40 nơi, bạn nên lấy con số này làm mục tiêu phấn đấu và không nên cắt giảm chi phí này, vì đi 1 nước tầm nhìn của con bạn sẽ rộng mở hơn 5 năm đi học.

Mua sắm quần áo: theo tôi, 2.4 triệu/năm dành cho quần áo đã là khá nhiều, vì ngoài bạn ra chả ai quan tâm bạn trông như thế nào. Bản thân tôi chỉ mặc đồ thể thao vừa đi chơi thể thao, vừa cho công việc (cty khá thoải mái), lúc nào cần trang trọng tôi lại mặc sơ mi quần tây, áo vest đi làm, 5-10 năm nữa cũng chả sao.

Dự phòng rủi ro: đây là khoản chi phí bắt buộc bạn phải dành riêng ra cho những lúc bất trắc, vì ở Việt Nam có quá nhiều rủi ro (90% tin tức trên báo đài là bệnh tật, tai nạn, cháy nổ, thất nghiệp, cướp giết)

Làm gì để chi tiêu hợp lý - SOMIZA
Làm gì để chi tiêu hợp lý – SOMIZA

Tổng cộng, một tháng bạn cần chi 28 triệu, một năm 330 triệu VNĐ.

Điều đó có nghĩa,

 • Nếu bạn có tài sản trị giá 6.72 tỷ (tạo ra lợi nhuận trung bình 5%/năm), thì bạn chẳng cần đi làm cũng có 28tr/tháng chi tiêu.
 • Nếu làm công ăn lương, thì thu nhập 2 vợ chồng ở TP. HCM chỉ vừa đủ cho 1 cuộc sống tạm gọi là thoải mái. 
 • Dĩ nhiên, vợ chồng bạn có thể chi tiêu tằn tiện (tôi biết nhiều cặp vợ chồng là công nhân vẫn có thể xoay sở với thu nhập 10-12 triệu/tháng). Tuy nhiên, đó không phải là cuộc sống đúng nghĩa, theo tôi đó là vật lộn để mưu sinh.

Cái gì vừa đủ, thì cái đó tiềm tàng nhiều rủi ro nguy cơ nhất – SOMIZA

 1. Liệu bạn có đủ bền bỉ và tâm huyết để đi làm công ăn lương trong 30 năm nữa không? Nếu lỡ may bạn thất nghiệp, đau ốm thì ai sẽ lo cho chi phí này? đặc biệt là con bạn đang tuổi ăn học và khoản vay mua chung cư vẫn chưa trả xong?
 2. Lương bạn có tăng theo kịp lạm phát? Mức tăng lương trung bình/năm là 8%, trong khi lạm phát thực tế luôn cao hơn 10%. Điều đó có nghĩa là túi tiền của bạn ngày một ít đi, do bị lạm phát ăn mất.
 3. Bạn không còn tiền cho vào quỹ để về hưu sớm. (có thể bạn sẽ dùng tiền dự phòng rủi ro, nhưng đa số các bạn sẽ bị tâm lý “tháng này không rủi ro nên có thể đem ra tiêu xài”)
 4. Bạn có thể sẽ mãi mãi không thể tự do tài chính, vì bạn không còn tiền đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Điều này rất nguy hiểm, vì bạn sẽ phải làm công ăn lương cho ông chủ của bạn, đến cuối đời.
 5. Liệu bạn có đủ kỷ luật để vượt qua cám dỗ mua sắm và lòng đố kỵ Facebook và các khuyến mãi mua sắm online? Chỉ cần 1 lần vung tay quá trán để “bằng bạn bằng bè”, tất cả mọi kế hoạch về hưu của bạn sẽ tiêu tan.

Lời khuyên của tôi

 1. Hãy siết chặt chi tiêu hơn nữa. Bảng tính chi tiêu của tôi vẫn còn khá thoải mái. Bạn có thể download tại đây, và tự điều chỉnh con số. Mục tiêu là dành ra ít nhất 30% thu nhập cho việc đầu tư.
 2. Dùng quy tắc 10X để bỏ thói quen mua sắm hoang phí. 
 3. Tăng thêm thu nhập từ công việc chính của bạn. Dĩ nhiên, bạn chưa có thu nhập thụ động để “muốn nghỉ việc lúc nào thì nghỉ’. Tuy nhiên, đừng làm nhiều hơn, mà hãy làm hiệu quả hơn (Work Smart)
 4. Tránh những điểm mù có thể giết chết sự nghiệp của bạn. Bạn có đang vô tình rơi vào điểm mù chết người nào khiến lương bạn mãi không tăng và mãi chưa thăng tiến hay không?
 5. Tạo ra thu nhập thụ động (tôi không khuyến khích bạn chơi tiền ảo, bitcoin, cho vay. Ngược lại, bạn nên tạo ra thu nhập an toàn, bền vững suốt 10-20 năm.
 6. Người thông minh luôn biết cách dùng công nghệ để đi Du lịch với giá rẻ hơn 1 nửa.

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!