Thất nghiệp nên kinh doanh gì? Chia sẻ bí quyết để nhìn đâu cũng thấy tiền! (phần 2)

Thất nghiệp ở nhà kinh doanh gì để có nhiều tiền? Làm thế nào để nhìn đâu cũng thấy tiền?

Nếu bạn đã đọc phần 1 của bài viết, bạn đã biết được 2 công thức quan trọng giúp bạn nhìn ra được mỏ vàng, đánh hơi được tiền đang nằm ở đâu

Công thức số 1: Chỗ nào có đám đông tụ tập, chỗ đó có tiền
Công thức số 2: Bất cứ đám đông nào, bất cứ ai cũng có nỗi đau

Đọc phần 1: Thất nghiệp nên kinh doanh gì? Chia sẻ bí quyết để nhìn đâu cũng thấy tiền!

Hi vọng là trước khi đọc Phần 2, bạn đã dành thời gian thực hành và luyện tập đôi mắt để nhìn ra được mỏ vàng ở khắp xung quanh.

Tôi đã phát hiện được mỏ vàng rồi, tôi cần làm gì để khai thác? Tôi nóng lòng vì sắp thất nghiệp tới nơi mà chưa biết phải làm sao.

Tôi biết bạn đang rất nóng lòng vì sắp hoặc đang thất nghiệp, đang nôn lòng vì không biết làm gì để sống, trong khi chán đi làm thuê tới tận cổ.

Tuy nhiên, mặc dù phát hiện mỏ vàng là đầu tiên quyết, nhưng chưa đủ.

Bạn cần 2 điều kiện nữa: Mỏ vàng đó phải đáng với công sức của bạn và Bạn phải thực sự thích khai thác nó.

Bởi vì khi bạn nhìn thấy quá nhiều mỏ vàng, bạn sẽ rất phân vân nên chọn mỏ nào để khai thác trước.

Trong bài viết này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ 2 công thức quan trọng giúp bạn nhận diện toàn vẹn mỏ vàng này, giúp bạn đã lời được câu hỏi đau đầu: Thất nghiệp thì nên làm gì để có tiền.

Công thức số 3: Đám đông sẵn sàng trả bao nhiêu để giải quyết nỗi đau của họ?

Một người hàng xóm của tôi bị ung thư và được bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị, nếu không sẽ chết. Nhưng ông này nhất quyết không nhập viện, tiếp tục ở nhà uống rượu. Tất nhiên ông này sớm không qua khỏi. Trong lúc trăn trối, ông nói rằng hạnh phúc của đời ông là được uống rượu!

Ý tôi là không phải nỗi đau nào cũng cấp thiết.
Và không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền để giải quyết nỗi đau.

Rất nhiều bạn trẻ lần đầu khởi nghiệp đã nhanh chóng thua lỗ, dẹp tiệm.

Đầu tư ít nhất cũng 100~200 triệu cho tiền thuê mặt bằng, trang trí, sửa chữa, tuyển dụng nhân viên. Đông khách được 1-2 tuần đầu (người quen ủng hộ), nhưng sau đó chẳng thấy khách đâu, mặc dù khuyến mãi giảm giá, bắt nhân viên ra đường vẫy vẫy thấy tội lắm.

Nếu không có ai trả tiền mua sản phẩm của bạn, bạn khó mà thoát được cảnh chán chường khi sắp phải thất nghiệp lần thứ 2.

Thất nghiệp không biết làm gì đã khổ lắm rồi, vì vậy, đừng dại gì mà mất tiền ngu bạn nhé.

Kinh nghiệm thực tế: Phải biết khách hàng có trả tiền cho chúng ta hay không, trước khi chúng ta có dịch vụ, sản phẩm và trước khi chúng ta nghỉ việc.

Năm 2012, khi tôi kinh doanh trái cây văn phòng, lúc đó chưa có foody, quảng cáo Facebook chưa phổ biến, nên tôi in tờ rơi, phát trực tiếp cho vài chục văn phòng và … chờ đợi xem có bao nhiêu người gọi điện thoại tới đặt hàng. Kết quả là có người ta gọi thật. Và tôi quyết định xuống tiền thuê văn phòng, thuê nhân sự.

Tôi lại đánh hơi thấy dịch vụ gọi thợ kiểm tra xe máy cũ. Tôi không muốn phí tiền mở cửa hàng, tạo website rồi phải tuyển dụng. Tôi muốn biết liệu có khách hàng hay không. Tôi post bài trên trang rao vặt (miễn phí), mô tả dịch vụ, và… chờ xem có khách hay không. Tim tôi đập thình thịch khi có cuộc gọi đầu tiên, miệng tôi còn lấp bấp không biết trả lời khách như thế nào. Nhưng sướng không cách nào tả nổi. Kiên nhẫn chờ thêm vài chục cuộc gọi như vậy, tôi biết đây là mỏ vàng tiềm năng và quyết tâm khai phá.

nhìn đâu cũng thấy tiền, nghỉ việc nên làm gì

(Bài post trên trang rao vặt của tôi)

Gần đây, tôi dự định tổ chức 1 buổi cafe offline nhỏ nhỏ để tư vấn cho các bạn làm thế nào để “nghỉ việc thông minh”. Vì khái niệm Nghỉ việc thông minh quá mới, không có ma nào biết, nên tôi ngại là tổ chức xong không có ma nào tới :D, tốn tiền mặt bằng, tiền cafe và thời gian.

Thế là tôi post lên 1 group về nhân sự để hỏi xem độc giả nghĩ gì về khái niệm Nghỉ việc thông minh.

Lúc đầu tôi cũng run “Mình mà tiết lộ bí quyết Nghỉ việc thông minh chắc mấy cha nhân sự ghét mình lắm”, rồi “Chắc admin không duyệt bài đăng của mình đâu”

Và đây là kết quả, mọi người ủng hộ, comment nhiệt tình và rất nhiều người “chấm” “xin kinh nghiệm”

cách nhìn đâu cũng thấy tiền

Mặt khác, tôi tổ chức 1 khảo sát nhỏ trên fan page và gửi email tới các fan xin ý kiến. Tôi khá bất ngờ với phản hồi tích cực của các bạn.

cách nhìn đâu cũng thấy tiền, có nên nghỉ việc ra kinh doanh?

Nếu bạn muốn tự làm khảo sát thì có thể xem video cách tạo Google Form khảo sát miễn phí bên dưới

Như vậy là tôi có đủ “bằng chứng”, đủ tự tin để bắt đầu tạo dịch vụ cho khách hàng của tôi.

Tóm lại: bạn cần phải làm 2 thứ

 1. Khảo sát khách hàng tiềm năng: Băn khoăn lớn nhất của họ là gì?
  • Tuyệt đối không hỏi “Bạn chấp nhận chi bao nhiêu tiền cho sản phẩm / dịch vụ này.
  • Đừng làm khó khách hàng: cùng 1 chiếc smartphone mà có người trả 30 triệu cho iphone, nhưng cũng có người không bao giờ trả hơn 3 triệu cho một chiếc Huawei.
 2. Đưa cho họ sản phẩm giả định (tạo 1 website, Facebook page, tặng 1 voucher giảm giá, tặng 1 mẫu dùng thử) và…. chờ đợi họ gọi điện thoại đặt hàng.
  • Tuyệt đối không đầu tư, không mất tiền ngu mở cửa hàng, mở shop, mua hàng về trữ trước, cho đến khi có đủ khách hàng điện thoại đặt hàng với bạn.
  • Nếu bạn muốn tạo 1 website nhanh và rẻ, bạn có thể dùng dịch vụ của Ladipage với chi phí dưới 500k/trang web

Công thức số 4: Tôi có thích được phục vụ đám đông này không? Nếu có, trong bao lâu?

Bạn làm gì không quan trọng bằng chọn cái gì

Sẽ đến 1 lúc, bạn phát hiện ra quá nhiều mỏ vàng, nhìn đâu cũng thấy tiền, nhưng bạn sẽ gặp phải 2 giới hạn

1) Sức lực: Tốt nhất là 1, nhiều nhất là 2. Và đặc biệt công ty đầu tiên cũng là công ty khó nhất, cần bạn tập trung nhất. Tôi biết nhiều người đang thất nghiệp không biết nên kinh doanh gì, biết được bít kíp này và bị tẩu hỏa nhập ma. Họ nhìn ra được quá nhiều mỏ vàng, lòng tham nảy sinh cái gì cũng muốn thâu tóm. Cái gì cũng ôm đồm. Kết cục là không làm tốt được gì cả.

2) Sở thích: Đây là trở ngại lớn nhất. Người xưa có câu “Một cái lạ bằng tạ cái quen” hay “Cả thèm chóng chán”. Vì vậy, 90% sẽ sớm bỏ cuộc nếu kinh doanh không đúng ngành mà mình nghĩ “mình có đam mê”. Nguyên nhân từ bỏ chính là “phục vụ không nổi khách hàng”

Ví dụ nhé:

Kinh doanh quán bar, nhà hàng: Ai cũng biết  là siêu lợi nhuận, nhưng bạn có đam mê phục vụ đối tượng sáng say chiều xỉn, chơi ma túy, quậy phá không?
Mở quán cafe: Tương tự, bán cafe 1 vốn, 10 lời, nhưng bạn có đam mê phục vụ khách hàng đòi hỏi, khó tính, hay than phiền và bừa bộn không? Bạn có sẵn sàng dậy sớm từ 4h sáng và đóng quán vào lúc 12h đêm, trong suốt 10 năm hay không?
Bán hàng online: cũng lợi nhuận cao lắm, nhưng bạn có thích phục vụ khách hàng hỏi 1000 lần mà không mua? hoặc đặt hàng rồi không thanh toán, trả lại hàng? hoặc điện thoại lúc nửa đêm để hỏi bạn cách sử dụng chức năng mà bà ngoại bạn cũng biết?

Kinh nghiệm của bản thân tác giả

Kinh doanh trái cây văn phòng: Tôi thường xuyên bị khách gọi hối thúc và phải trực tiếp đi giao hàng (lúc đó chưa có Grab và Goviet như bây giờ đâu) gửi xe, đợi thang máy, đến nơi và … ò í e… “xin lỗi em nha, tại lúc nãy chị bận họp”. Những việc như vậy diễn ra như cơm bữa, khiến bản thân tôi và nhân viên rất mệt mỏi.
Dịch vụ kiểm tra xe cũ: tôi thường xuyên bị quá tải vào cuối tuần vì khách đi xem xe rất đông. Vì vậy cuộc sống khá đảo lộn. Còn lại tôi rất yêu khách hàng vì họ rất đúng giờ, lịch sự, và tôi muốn giúp đỡ họ vì tôi đã từng mua lầm xe cũ chất lượng quá kém vì không có thợ đi cùng để kiểm tra xe.
Đào tạo hướng nghiệp: khách hàng đa số lo lắng rất nhiều về tương lai nghề nghiệp và rất bỡ ngỡ với khái niệm nghỉ việc thông minh, nên tôi sẵn sàng giải thích lại từ đầu, riết cũng quen. Hơn nữa, việc này giúp tôi nhận ra mình cần phải cải thiện những gì để dịch vụ tốt hơn qua năm tháng.

Ý của tôi là bạn cần hiểu rất rõ bản thân mình thích gì, thích phục vụ ai và vì sao?

Sau đây là 8 câu hỏi để bạn tự đánh giá liệu mình có thích phục vụ “đám đông” đó không, trước khi bạn xin nghỉ việc ra kinh doanh.

 1. Bạn có thể liệt kê ra tất cả những công việc mà mình phải làm từ lúc bắt đầu nhập sản phẩm/dịch vụ cho tới khi nhận tiền từ khách hàng hay không?
 2. Trong mỗi phần công việc đó: điều gì có thể khiến bạn không thích lắm?
 3. Nếu bạn không thích bạn có thể thuê người khác làm cho mình được không?
 4. Bạn có yên tâm giao cho họ và vắng mặt khỏi công ty hơn 1 tháng không?
 5. Khách hàng mà bạn sẽ phục vụ là ai?
 6. Họ có tính cách hay thói quen gì khiến bạn thích và không thích?
 7. Bạn đã từng gặp phải những người có tính cách “hơi xấu” như vậy chưa?
 8. Nếu ngày nào bạn cũng gặp 100% khách hàng như vậy thì bạn có còn hứng thú nữa không? Bạn có giải pháp nào cho việc này chưa?

Nếu bạn thấy tự tin trên 6 câu hỏi thì bạn đã sẵn sàng khai thác mỏ vàng, sẵn sàng nộp đơn nghỉ việc để ra kinh doanh làm chủ cuộc đời rồi.

Quá trình đào vàng tiếp theo sẽ không kém gian nan, nhưng ít ra bạn cũng đang sớm hơn biết bao người trên con đường tự do tài chính, vì bạn đã nhìn ra được mỏ vàng.

Tóm lại: 4 công thức để nhìn đâu cũng thấy tiền

Công thức số 1: Chỗ nào có đám đông tụ tập, chỗ đó có tiền.

Hãy rèn luyện thói quen khi bạn thấy điều gì trước mặt hãy hỏi 2 câu:
i) Có bao nhiêu người / vật / điều này ở nơi tôi sống? ở Việt Nam? ở thế giới?
ii) Nếu tôi kiếm được …. vnđ lợi nhuận với mỗi người thì tổng cộng tôi có bao nhiêu tiền?

Công thức số 2: Bất cứ đám đông nào, bất cứ ai cũng có nỗi đau. Họ có nỗi đau gì? Nhu cầu gì?

Nỗi đau đó lớn / nhỏ / cấp thiết hay không / có người giải quyết hay chưa?

Công thức số 3: Đám đông sẵn sàng trả bao nhiêu để giải quyết nỗi đau của họ?

Phải tìm cho bằng được đám đông đồng ý trả tiền cho bạn, từ trước khi bạn có sản phẩm, trước cả khi bạn nghỉ việc.

Công thức số 4: Tôi có thích được phục vụ đám đông này không? Nếu có, trong bao lâu?

Hỏi 8 câu hỏi mà tôi đã hướng dẫn bên trên để biết được bạn có gắn bó với đám đông khách hàng này được không?

Chúc bạn sớm thoát khỏi trạng thái “thất nghiệp nghỉ xả hơi tạm thời” và mong rằng bạn không bao giờ hỏi lại câu “thất nghiệp nên làm gì” nữa.

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!