Quy tắc 10x giải thích vì sao bạn cứ mải vật lộn tiết kiệm nhưng không bao giờ mua được thứ mình muốn | SOMIZA

Quy tắc 10x giải thích vì sao bạn cứ mải vật lộn tiết kiệm nhưng không bao giờ mua được thứ mình muốn | SOMIZA

Quy tắc 10x là một bí mật được Người giàu áp dụng trong tiết kiệm và chi tiêu, trong khi người nghèo mãi mãi không bao giờ được biết đến

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao mình sống tiết kiệm như vậy mà vẫn không bao giờ mua được thứ mình muốn, thì bài viết về quy tắc 10x này sẽ dành cho bạn.

Tôi học được bài học này từ 1 lần có dịp phỏng vấn 1 triệu phú người Mỹ.

Thời điểm này tôi đang làm 1 nghiên cứu về Ô tô ở Los Angeles, California Mỹ, cần đi phỏng vấn chủ ô tô điện (EV – Electric Vehicle).

Ở Mỹ, những người sở hữu ô tô chạy bằng điện thường là tầng lớp siêu giàu, sống tại California, bang ủng hộ bảo vệ môi trường nhất thế giới, thu nhập trung bình trên 400,000USD/năm (~9 tỷ VND) gấp 10 lần trung bình 40,000USD/năm của người Mỹ.

Ông triệu phú 60 tuổi là dân chơi xe chính hiệu. Quyết định điên rồ nhất là bán 1 dàn siêu xe Porsche, Ferrari, Mclaren, sau khi …. chạy thử Tesla.

tiết kiệm quy tắc 10x,

Chiếc đầu tiên là Tesla Roadster, mẫu xe điện thể thao đầu tiên của hãng Tesla, đặt nền móng cho sự thành công của toàn ngành công nghiệp xe điện ở Mỹ. Sau đó, ông tiếp tục mua thêm 1 chiếc nữa cho bà vợ.

“Tại sao ông lại mua chiếc Tesla này? 90.000USD có quá đắt tại thời điểm mà chưa ai biết tới xe điện không?”

Câu trả lời khiến tôi sửng sốt suốt cả chuyến đi, nó đã khiến tôi mất ngủ nhiều ngày sau đó.

“Tôi kiếm lời 1 triệu USD từ cổ phiếu Tesla, thì chiếc xe này coi như là miễn phí với tôi rồi”

“Tôi mua cổ phiếu Tesla từ lúc nó chỉ có $25USD năm 2010, và bán giá $315 vào 7/2017”

“Vì sao ông quyết định mua cổ phiếu Tesla mặc dù 2010 Tesla vẫn chưa có 1 thành công nào cả?”

“Vì tôi quá thích chiếc Tesla Roadster và muốn sở hữu nó ngay từ lần đầu tiên Elon Musk (nhà sáng lập Tesla) chào bán nó và kêu gọi mọi người đặt cọc để mua xe. Sau khi tìm hiểu về công ty non trẻ này, tôi quyết định đặt đọc mua xe và … mua cổ phiếu Tesla”

“Nếu cổ phiếu tăng giá 10 lần, tôi sẽ có rất nhiều tiền. Lúc đó mua mấy chiếc cũng được. Nếu cổ phiếu giảm, tôi cũng chỉ mất 10% cổ phiếu và tiền cọc xe. Tôi thích mạo hiểm 1 tí, nhưng tôi tin cổ phiếu Tesla sẽ tăng vì những giá trị của xe điện có thể thay đổi toàn nhân loại, không chỉ là nước Mỹ.

Tôi chỉ mua sản phẩm tôi muốn sau khi tôi kiếm được lợi nhuận từ đầu tư gấp 10 lần giá sản phẩm ấy (Quy tắc 10x) – SOMIZA

Câu nói của ông triệu phú đã làm tôi sực nhìn lại ngay vào chiếc iphone của mình.

Thời điểm đó tôi mua hơn 22 triệu đồng. Trả luôn bằng lương làm công. Đồng lương mà tôi phải cày vất vả mới kiếm được

22 triệu lúc ấy rất đắt, nhưng vẫn mua, vì cái tính sân si

  1. Lúc ấy vừa được thưởng cuối năm, muốn tự thưởng cho mình
  2. Tết gần đến, muốn có điện thoại để uống cafe khoe bạn bè
  3. Muốn làm tấm ảnh up lên Facebook, cho bằng con nhà người ta (một thế hệ sống ảo ngày nay đang mắc hội chứng này)
  4. Tôi mê thiết kế của Apple (thực ra chỉ là ngụy biện, chính vẫn là 3 cái trên)  
  5. Tự thuyết phục bản thân “Mình đã sống tiết kiệm vậy lâu rồi, đây là lúc tự thưởng cho bản thân”

Giá như tôi làm theo bài học của vị triệu phú kia, thời điểm 2015 nếu mua cổ phiếu Apple, giá 110USD, đến 2018 giá đã là 170USD.


Tôi đã có thể kiếm được nhiều tiền từ cổ phiếu và dùng lơi nhuận để mua bất cứ iphone, ipad, macbook nào mà tôi thích.

Sau lần phỏng vấn vị triệu phú ấy, tôi đã hiểu các triệu phú suy nghĩ và hành động khác đám đông như thế nào, đặc biệt là cách sống tiết kiệm và chi tiêu.

Tôi quyết định thay đổi tư duy của mình, từ tiết kiệm để tiêu xài sang “đầu tư thắng 10x rồi mới tiêu xài”

Quy tắc của tôi là: “Trước khi mua 1 thứ gì đó không cần thiết, hãy đầu tư và kiếm lợi nhuận ít nhất là 10x lần giá của thứ đó”.

Ví dụ:

  • Nếu muốn mua 1 con iphone 20 triệu, hãy đầu tư kiếm lãi 200 triệu (gấp 10x lần 20triệu)
  • Nếu muốn mua 1 Apple watch 10 triệu, hãy đầu tư kiếm 100 triệu
  • Nếu muốn 1 chiếc đồng hồ Longines 50 triệu, hãy đầu tư kiếm 500 triệu đã

Như vậy, thay vì xuống tiền chi tiêu, chỉ vì sân si khoe vài tấm hình trên Facebook, hãy đầu tư, hãy tìm hiểu về công ty sản xuất ra nó. Liệu công ty nó có đáng để bạn đầu tư hay ko?

Một số ví dụ về thói tiêu hoang và cách khắc phục bằng quy tắc “10 lần lợi nhuận” – SOMIZA

1) Mua kính mát Ray Ban: Giá trung bình cho 1 cặp kính xa xỉ là 3 ~ 5 triệu đồng – SOMIZA

Trước khi mua, hãy tìm hiểu xem công ty mẹ của nó, Luxottica – mã chứng khoán LUX có đáng để đầu tư hay không? Bán 1 con Rayban thì công ty lời bao nhiêu? Có khi tìm hiểu xong bạn sẽ khỏi mua luôn, vì lợi nhuận cắt cổ người mua, trong khi có rất nhiều chiếc kính hàng hiệu cùng thiết kế giá chưa tới 500 nghìn đồng.

Bạn sẽ hãm cơn thèm khát của mình lại, tăng trình độ, hiểu biết lên, tiết kiệm nhiều hơn, đầu tư và có thể kiếm được rất nhiều tiền.

2) Du lịch châu Âu: chi phí tự túc tối thiểu 60tr/người – SOMIZA

Nhiều người lạ lắm, muốn tắm biến đẹp thì thuê xe ra Mũi Né Nha Trang mất hơn 2 triệu là có biển. Nhưng lại muốn đua đòi tận Bali với giá hơn 20 triệu, cũng chỉ tắm biển và up được vài tấm sống ảo trên Facebook hoặc Instagram.

Trước khi mua tour, hãy thử tìm hiểu cổ phiểu của các hãng book hotel online như Booking.com, Agoda, Priceline, Kayak.com xem?

Bạn sẽ giật mình khi biết tất cả đều thuộc sở hữu của 1 tập đoàn Booking Holdings của Mỹ (mã NASDAQ:BKNG). Vậy là mình mua ở đâu thì tiền cũng về túi của 1 ông chủ. Vì sao họ lại sở hữu nhiều thương hiệu như vậy? Họ kiếm tiền bằng cách gì? Liệu mình có đầu tư vào công ty này không?

3) Mua Honda SH: giá 90~110 triệu cho bản 150cc.

Một cái giá xa xỉ cho chiếc xe trời mưa cũng bị ướt. - SOMIZA
Một cái giá xa xỉ cho chiếc xe trời mưa cũng bị ướt. – SOMIZA

Một cái giá xa xỉ cho chiếc xe trời mưa cũng bị ướt.

Trước khi mua nó, hãy khoan đã. Hãy hỏi mình xem liệu mình có kiếm được 1 tỷ từ việc đầu tư vào Honda (hoặc các công ty phụ trợ cung cấp phụ tùng cho Honda không?)

Honda kiếm tiền bằng bao nhiêu lĩnh vực? Liệu xe máy có còn là lĩnh vực kiếm ra tiền cho Honda toàn cầu không khi cả thế giới chuyển từ xe máy sang ô tô, từ ô tô xăng sang ô tô điện? Trong khi Honda lại không có 1 mẫu xe điện nào ra hồn?

Có thể Honda sẽ thua trên đường dài, và bạn sẽ mất tiền. Vậy thì hãy xem xét đầu tư vào Tesla, có thể bạn sẽ học được nhiều kiến thức đầu tư mới.

Chỉ qua 3 ví dụ trên, bạn đã rèn luyện đầu óc mình trở thành nhà đầu tư, nhóm 5% dân số rồi đấy. Bạn sẽ không còn thời gian để suy nghĩ tới việc tiêu xài hoang phí nữa. Điều đó có nghĩa là quy tắc 10x đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Luôn tập luyện cách suy nghĩ của nhà đầu tư

Đừng biến mình thành nạn nhân của lối sống rủi ro: Cắm mặt đi làm – Nhận lương – Tiêu xài – Cắm mặt đi làm tiếp.

Rat race đi làm thuê trả nợ - SOMIZA
Vòng xoáy “Rat Race” của người đi làm thuê – SOMIZA

Thay vì vậy, hãy học cách tiết kiệm 1 khoản thu nhập từ lương để đầu tư. Đầu tư thắng, dư ra lợi nhuận lớn gấp 10 lần chi phí thì mua, không thì chịu khó học lại, kiên trì tới khi nào thắng thì thôi.

Hơn nữa, bằng việc nghiên cứu 1 công ty trước khi đầu tư, bạn sẽ biết mình có thích những gì công ty đó đang làm không? Có thích cách họ kinh doanh không? Nếu không, bạn không nên mua sản phẩm của công ty mà bạn không thích.

Thói quen tiết kiệm + đầu tư sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền trước khi tiêu xài.

Một khi bạn kiếm được lợi nhuận từ đầu tư, đó là thu nhập thụ động, và bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu bạn đã biết cơ bản về đầu tư, hãy tiếp tục. Nếu chưa, tuyệt đối không để mất tiền vì những sai lầm chết người khi đầu tư mà chuyên gia cũng mắc phải.

Đọc thêm: 5 sai lầm đã khiến tôi tự do tài chính trễ mất 10 năm

Leave a Reply