Không sớm thì muộn bạn sẽ kiệt quệ tài chính, nếu cứ chạy theo vẻ bề ngoài | SOMIZA

Không sớm thì muộn bạn sẽ kiệt quệ tài chính, nếu cứ chạy theo vẻ bề ngoài | SOMIZA

“Cho bằng bạn bằng bè”. “Một đời ta ba đời nó” là lời bào chữa mà giới trẻ ngày nay thường dùng mỗi khi mua sắm một thứ gì đó – SOMIZA

Đây cũng là quan niệm tiêu tiền của đại đa số gia đình Việt Nam. Nếu bạn cũng có quan niệm này, bạn sẽ không thể sớm tự do tài chính được đâu.

Nếu bạn thường xuyên có cảm giác thua kém bạn bè, muốn được nổi bật, muốn được người khác khen, nhưng chưa đến cuối tháng mà phải ăn mì tôm, thì bài viết này dành cho bạn.

Nhu cầu được thể hiện đang giết chết tương lai tự do tài chính của mọi người, kể cả bạn – SOMIZA

Văn hóa Việt Nam đặc biệt là phía Bắc rất coi trọng hình thức và vẻ bề ngoài và không muốn thua kém những người xung quanh. “Làm gì cũng phải thật hoành tráng”.

Đó là lí do tại sao đại đa số chúng ta 1) Bỏ rất nhiều tiền đi học trường tốt, 2) Vay mua căn hộ cao cấp, 3) Cắm mặt đi làm một công việc mà ta không thích, 4) Cố xây được cái nhà thật to hay 5) Cố trả góp mua ô tô.

Thuận theo tự nhiên, từ khi sinh ra con người đã có nhu cầu được tôn trọng và yêu thương. Lúc nhỏ thì được bố mẹ ôm ấp, khi đi học thì được thầy cô quan tâm, lớn lên thì được người yêu, vợ chồng chăm sóc. 

Nhưng với xã hội ngày nay, con người đang đói khát những thứ vượt qua cả sự tôn trọng và yêu thương chân thành. Chúng ta cố tạo dựng vẻ hào nhoáng bên ngoài để tìm kiếm lời khen và sự công nhận từ người khác. 

Thế nào là chạy theo vẻ hào nhoáng? –  SOMIZA

Xe máy, quần áo. Thời điểm 2005, đứa nào có xe tay ga đi học sẽ được xem là hot boy và tự động kiếm được người yêu hot nhất trường. Tôi còn biết 1 đám 7 đứa bạn còn hùn hạp lại để mua 1 con Nouvo để dùng chung, mỗi đứa thay phiên lái 1 ngày từ thứ 2 đến chủ nhật để …. kiếm người yêu.

Cúng Facebook rồi mới ăn. Thời điểm 2008, Facebook mới vào Việt Nam, lúc ấy người ta dùng nó để dễ dàng liên lạc với bạn bè thân quen. Nhưng ngày nay, Facebook là nơi để khoe khoang, sống ảo. Lướt 1 vòng Facebook, bạn có nghĩ rằng mình đang ở thiên đàng không? chỉ có thiên đàng thì mọi người ai cũng xinh đẹp, cuộc sống viên mãn hạnh phúc, gia đình giàu có, sự nghiệp thành công, KHÔNG hề có khổ đau, than vãn. Ra quán cafe mỗi người 1 điện thoại lướt Facebook, đi du lịch thì không tận hưởng được vì vòng lặp thôi miên “chụp hình, chỉnh hình, suy nghĩ caption và trả lời comment”

iPhone đời mới nhất. Cùng thời điểm 2008, iphone đầu tiên ra mắt, đứa nào đại gia lắm mới dùng iphone. Bây giờ bước vào thang máy của 1 tòa nhà văn phòng, hơn 80% dùng iphone. Iphone đang được xem là thước đo chuẩn cho giới trẻ sành điệu và dân công sở thành công.

Bản thân tôi cũng thừa nhận mình đã từng coi trọng vẻ bề ngoài – SOMIZA

Lúc đại học, tôi mơ ước có 1 chiếc điện thoại cảm ứng, một con xe tay ga. Khi ra trường, tôi mơ ước được đi làm ở kiểm toán Big Four, tham gia chương trình đào tạo tài năng trẻ Management Trainee của Unilver, P&G, CocaCola với mức lương thực tập 500 USD/tháng.

Mình làm công ty A. Tuy không vào làm ở những chỗ này nhưng tôi cũng rất vênh mặt vì được nhận vào 1 công ty quản lý quỹ đầu tư, với những phi vụ đầu tư triệu đô vào những công ty nghìn tỷ. Lên xuống ô tô, ở thì toàn khách sạn 5 sao, công tác nước ngoài liên tục, gặp đối tác toàn ăn uống chỗ sang trọng. Lại còn được tiếp xúc với cấp Lãnh đạo, CEO, Founder nổi tiếng. Lúc ấy, ngựa non nên háu đá, gặp ai tôi cũng khoe là mình đang làm ở quỹ đầu tư, quản lý vốn chục triệu đô la.

Mình làm start up. Sau đó tôi chuyển sang làm cho một ngành cũng thời thượng không kém: start up công nghệ, để đáp ứng “nguyện vọng” của Thủ Tướng biến Việt Nam thành mũi nhọn, đầu tàu công nghệ trong thời đại 4.0. Mấy năm liền tôi chìm đắm trong giấc mơ IPO niêm yết công ty, tạo ra ứng dụng có hằng triệu người dùng. Bạn bè người quen nghe câu chuyện của tôi ai cũng tròn mắt gật đầu vì nó quá hoành tráng.

Muốn thôi miên người khác, hãy nói cho họ Những điều họ không biết + Tò mò muốn nghe.

Hào nhoáng để làm gì khi vẫn phải nai lưng ra đi làm công cho đến lúc về hưu già lọm khọm mà vẫn thiếu tiền? – SOMIZA

Giờ đây khi đã gần 35, tôi không còn thấy mặn mà với những sự hào nhoáng đó nữa.

Tôi đã hiểu ra: Nếu không có danh tiếng của công ty đó, tôi cũng chẳng có gì là của riêng mình. Khi về hưu, tôi cũng chẳng biết lấy gì để sống, ngoài lương hưu từ BHXH đã ít lại còn bị lạm phát ăn mất. trong khi lạm phát ở Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới.

Nếu tôi còn quan tâm tới vẻ bề ngoài, chắc tôi đã không đi con xe máy 10 năm tuổi, không dùng điện thoại Android, không ở căn chung cư hơn 40m2 một tí, không mua bất cứ quần áo mới trong 3 năm, không uống cà phê ngoài tiệm, Facebook cá nhân không một tấm hình.

Niềm vui của tôi bây giờ là viết blog, chia sẻ giúp mọi người sớm tự do tài chính, thay vì để quá muộn màng. Viết blog là cách hay nhất để tôi chia sẻ và tìm được những người có cùng quan điểm với mình. Viết blog là cách đơn giản nhất giúp tôi giải quyết được vấn đề lớn của xã hội ngày nay: sống ảo khi trẻ tuổi, để rồi khổ đau tài chính lúc về già.

Một ngày vui vẻ là ngày mà tôi có thể tìm được 1 chủ đề mới về tự do tài chính để chia sẻ, được chơi cùng con, và được chơi tennis, quan sát danh mục đầu tư của mình đang tăng trưởng và nhận ra rằng “I have no boss”.

Không hề có thứ gọi là “được” làm cho 1 công ty lớn, cty nước ngoài, lương cao, hoành tráng  – SOMIZA

Không cần phải nghĩ hôm nay lên công ty / gặp đối tác thì mặc gì cho đẹp? Ăn trưa với đồng nghiệp ở nhà hàng nào? Uống trà sữa, ăn vặt món gì? Hôm nay sắc mặt của sếp ra sao? Ông trưởng phòng có gì khó chịu? Hay dè dặt vì đối thủ của mình có thể đang lăm le chơi sau lưng mình.

Có thể đối với đa số dân văn phòng, được đi làm ở những công ty trả lương cao nhất Việt Nam đã là một hãnh diện. “Uh tao làm ở U (gọi tắt cho sang của Unilever)”, “tao làm ở Big Four”, “tao làm ở HSBC, Vietcombank”. “Công ty năm nay business trip ở Maldives”. “Công ty hay ăn trưa ở Sheraton” Tôi cũng nghĩ đó là những cái tên nổi tiếng đó, nhưng cuối cùng thì ai quan tâm tới bạn? Bạn có tự do để làm những gì mình muốn hay không?

Đây là thống kê của các công ty trả lương cao, môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam.

* Unilever năm 2017 không có tên vì rút khỏi khảo sát

OK, fine! Nhưng có công ty nào đảm bảo cho bạn tự do tài chính khi nghỉ hưu không? Có công ty nào giúp bạn về hưu sớm? Bạn có thấy tự do tự tại với môi trường chuyên nghiệp đó không? Bạn có biết ai tự do tài chính và giàu có khi làm thuê cho các công ty này chưa?

Làm thế nào để khỏi bệnh “Thích hào nhoáng?” – SOMIZA

1. Bạn có kiếm được tiền từ sống ảo không?

Nếu muốn phô trương với người đời thì hãy trả lời xem bạn thu được bao nhiêu lợi nhuận từ việc đó? KOL (Key Opinion Leader, những người có tầm ảnh hưởng như Trấn Th, Ốc Thanh V.) rất giỏi làm việc này. Họ phô trương, xây dựng hình ảnh cá nhân là để kiếm tiền, kiếm tài trợ từ nhà quảng cáo.

Một bài post trên Facebook của KOL hạng A có thể lên tới 50 triệu VNĐ/bài. Vì vậy họ mới diễn. Đừng nghĩ họ làm vì từ thiện, vì họ yêu fan. Status FB, hình ảnh sống ảo của bạn giá bao nhiêu? Nếu bạn không có kế hoạch kiếm tiền từ nó, tốt nhất đừng làm vì bạn bè người đời không trả catxe đâu.

2. Đừng bao giờ nghĩ mình sẽ cống hiến suốt đời cho công ty

Sự phấn khích vì đi làm ở công ty danh giá sẽ sớm trôi qua sau 12 tháng. Bạn sẽ sớm nhận ra làm công ty nổi tiếng thì sao? Đi khoe mãi cũng chán vì bạn bè người thân biết hết cả rồi.

Thay vì suốt ngày đi khoe, hãy tự hỏi cái danh tiếng đó:

  • Có giúp bạn kinh doanh được gì không? (ví dụ có hệ thống khách hàng, đối tác)
  • Có giúp bạn tạo ra nhiều thu nhập thụ động không? (ví dụ cổ phiếu thưởng, cổ phần)
  • Có giúp bạn mở công ty tạo dựng sự nghiệp về lâu dài không? (ví dụ có quan hệ, kỹ năng, vốn để ra kinh doanh riêng)
  • Nếu không có danh tiếng của công ty đó, giá trị của tôi là gì? (giá trị thực của bạn)

Trong vòng 3~6 tháng hãy tập trung tìm câu trả lời. Nếu câu trả lời là không, hãy mau chóng chọn công việc khác, vì mục đích cuộc đời bạn là tạo ra thu nhập thụ động và sớm tự do tài chính.

3. Tự tạo ra thứ có ích cho xã hội.

Người giàu kiếm được tiền vì họ phụng sự xã hội, càng phục vụ nhiều người, bạn càng giàu. Vì vậy, thay vì hỏi là “Nên làm gì đề giàu”, hãy hỏi “Xã hội này đang gặp phải vấn đề gì chưa giải quyết được?” và “Tôi có thể giúp thay đổi được bao nhiêu người?” Tôi đang viết blog để chia sẻ cho hàng triệu người Việt Nam có được tự do tài chính, trả hết nợ, tăng thu nhập thụ động, về hưu sớm và làm những gì mình thích.

Đây cũng là câu hỏi quan trọng của kỹ năng nhìn đâu cũng thấy tiền.

Bạn sẽ thấy hữu ích khi đọc: Kinh nghiệm nhìn ở đâu cũng thấy tiền

4. Tránh xa Facebook

Hãy can đảm cai nghiện nó càng sớm càng tốt. Lần cuối cùng bạn có tâm trạng tốt khi lướt Facebook là khi nào?

SOMIZA  tôi dùng Facebook để chia sẻ bài viết mới, giải đáp thắc mắc của fan. Còn tài khoản Facebook cá nhân thì SOMIZA  đã không dùng đến từ lâu, vì trên đó có quá nhiều thị phi.

5. Áp dụng Chiến lược sống ẩn dật

Nếu bạn muốn tránh khỏi những hào nhoáng của xã hội ngày nay, muốn tránh được rủi ro mất tiền và phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn sâu trong con người của bạn. Hãy biết sống ẩn dật, lặn sâu chớ có sủi tăm.

Tránh xa sự hào nhoáng cuộc sống

Đối với SOMIZA thì chỉ cần ngày ăn 3 bữa, đi đến công ty của mình, viết blog giao lưu với mọi người, chơi tennis, chơi với con thế là đủ. Mình không có nhu cầu khoe khoang, trang trí nhà cửa, chụp ảnh ăn uống, đi du lịch.

Leave a Reply