14 điểm mù có thể giết chết sự nghiệp của bạn | SOMIZA

14 điểm mù có thể giết chết sự nghiệp của bạn | SOMIZA

14 điểm mù có thể giết chết sự nghiệp của bạn | SOMIZA

Điểm mù nơi công sở vs. Điểm mù xe container

Có lẽ không có đất nước nào có số người chết vì tai nạn giao thông liên quan đến container (xe công) cao như Việt Nam. Lí do lớn nhất không phải đến từ xe container, mà là người đi xe máy tự giết mình = cách đi vào điểm mù của xe container.

  • Một khi rơi vào điểm mù của xe công, tài xế xe công không nhìn thấy bạn, xe chuyển hướng, 99% bạn sẽ gặp tai nạn.
  • Khi đi làm, đa số người làm thuê không thể ngóc đầu lên được vị trí cấp cao, lương cứ thấp è, mặc dù làm đã lâu. Lí do không phải là năng lực hạn chế, mà 99% đều vướng phải điểm mù trong sự nghiệp.
  • Những người này hầu như không thể tự do tài chính được. Bởi vì thu nhập của họ không tăng, không có tiền để đầu tư vào tài sản, cuối cùng không thể tạo được thu nhập thụ động.
  • Cái nguy hiểm của điểm mù là bạn không thể ý thức được mình đang bị mù. Bạn nghĩ mình “sáng tỏ”. Nhưng trong vô thức, bạn đang ngày càng lún sâu hơn, cho đến khi không còn lối thoát.
Điểm mù nơi công sở vs. Điểm mù xe container - SOMIZA
Điểm mù nơi công sở vs. Điểm mù xe container – SOMIZA

Điểm mù sự nghiệp không chừa bất cứ ai SOMIZA

Gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực đầu tư tài chính, tư vấn chiến lược và start up công nghệ, tôi đã tiếp xúc với những “Tầng lớp làm thuê ưu tú, tinh hoa nhất” (các bạn có thể so sánh với phố Walls hoặc Silycon Valley của Mỹ). Họ rất thông minh, tư duy nhạy bén, sở hữu nhiều kỹ năng mềm quan trọng.

Ấy vậy mà hằng năm vẫn có người bị sa thải. Lí do là vì rơi vào điểm mù sự nghiệp.

Tôi lấy làm tiếc cho họ. Và tôi cũng muốn chia sẻ cho bạn, hãy mau chóng nhận ra và thoát khỏi chúng, ngay và luôn!

Điểm mù sự nghiệp không chừa bất cứ ai. – SOMIZA

Điểm mù sự nghiệp không chừa bất cứ ai. - SOMIZA
Điểm mù sự nghiệp không chừa bất cứ ai. – SOMIZA

Bạn có nguy cơ rơi vào 14 điểm mù sự nghiệp này không? Làm thế nào để thoát khỏi nó?

1) Gian lận giờ công ty vào việc riêng:

bạn nghĩ sếp bạn không biết à? Trước khi lên sếp, họ từng phải trải qua tất cả công việc của cấp dưới. Họ biết mỗi công việc mất bao nhiêu thời gian. Vì vậy, đừng cố kéo dài thời gian việc chung để làm việc riêng. Sếp có tai mắt khắp mọi nơi. Có khi đứa mách lại cho sếp lại là đứa chơi thân nhất với bạn đấy.

2) Bị ốm vào thứ 6 hoặc thứ 2:

Bạn viết 1 email xin nghỉ phép ngay vào thứ 6, hoặc thứ 2 đầu tuần, với lí do bạn bị ốm. Bạn nghĩ sếp khờ đến mức không biết bạn giả vờ ốm, vì lười, vì tối qua uống say quá đà à? Làm gì có sự trùng hợp đến kinh ngạc như thế? Nếu thực sự bị ốm, hãy biết khôn mà nộp lại toa thuốc bác sĩ cho Nhân sự. Còn nếu thấy mệt trong người, hãy xin nghỉ nửa buổi sáng, và đi làm vào buổi chiều, ở lại làm thêm đến tối. Hãy cho sếp thấy sự thành khẩn của bạn. Nếu bạn cứ tiếp tục xin nghỉ ốm vào thứ 6, bạn đừng mong được tăng lương, cho dù bạn có là super star đi chăng nữa.

3) Em tưởng:

Người Việt Nam hay có thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh. Và đây là câu nói thường xuyên được các đối tượng lạm dụng. Sếp sẽ cho bạn vào nhóm “cực kỳ vô trách nhiệm” sau câu nói này. Bạn cũng đừng mong là sẽ nhận được các trọng trách từ sếp nữa nhé. Xây dựng lòng tin với sếp là rất khó. Vì vậy đừng để mình trong tình trạng Đốn củi 3 năm thiêu 1 giờ. Hãy mạnh dạn nhận lỗi về mình, ngay khi làm sai. Cấp trên ghét kẻ giả dối, nhưng sẵn sàng tha thứ cho người chân thành.

4) Đi trễ liên tục.

Và tệ nhất là đến sau sếp. Sếp có thể tỏ ra “Anh chỉ quan tâm kết quả công việc”, nhưng cấp lãnh đạo, đặc biệt là chủ công ty rất ghét nhân viên đi trễ, vì đó là ăn cắp giờ làm. Người giàu rất sợ mất mát và thời gian là thứ tài sản quý giá nhất của họ. Nhiều nhân viên thử việc mấy ngày đầu còn đi đúng giờ, nhưng ngay lập tức đi trễ ngay sau đó, vì nghĩ rằng “Sếp không nói gì, chắc là không sao”. Nếu bạn không quan tâm tới giờ giấc, thì việc gì cấp trên phải quan tâm tới lương của bạn? Hãy đến sớm 15-20phút, đó là khoảnh khắc vàng ngọc để tạo ấn tượng với sếp.

5) Biết trước biết sau:

Nếu sếp bạn xuất thân từ tỉnh Bắc Cạn, hãy lo mà tìm hiểu tất cả mọi thứ về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của nơi đó. Hãy biết ít nhất vài món đặc sản, vài nhà hàng chuyên đặn sản đó để có dịp mà mời sếp. Ai cũng thích kể về nơi họ sinh ra và lớn lên, bạn hãy biết tận dụng điều này bất cứ khi nào có cơ hội. Hãy cho sếp biết là bạn thực sự có quan tâm đến sếp. Cuối cùng ông ấy sẽ quan tâm đến bạn. (Hãy tự hỏi: bạn mất gì khi tìm hiểu về những điều đó?)

6) Nhập gia tùy tục:

Nếu công ty tổ chức tiệc tùng, từ thiện, hãy tham gia nhiệt tình. Bất cứ tổ chức nào cũng có văn hóa riêng, và các hoạt động này là phần không thể thiếu đối với văn hóa đó. Nếu sếp uống bia, bạn hãy uống bia. Bạn không cần uống nhiều, nhưng hãy cho sếp thấy sự nhiệt tình của bạn. Đừng để sếp phải mời bạn quá 3 lần. Hơn nữa, tham gia tiệc tùng cũng là cách dễ nhất để tạo mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp. Ngoài công sở, mọi người đều bình đẳng như nhau, và họ sẵn sàng tâm sự những việc mà công sở không tiện nói ra. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thể hòa nhập nổi, hãy nộp đơn xin nghỉ việc, vì nơi này không dành cho bạn.

7) Say xỉn quá độ:

Tham gia tiệc tùng nhưng đừng quá chén. Đa phần lúc bạn say, sếp vẫn chưa say. Họ sẽ đánh giá bạn vào những lúc này. Chỉ cần lỡ miệng nói điều không hay, coi như bạn lên đường.

8) Suốt ngày than phiền, lải nhải:

Chẳng có người sếp nào muốn giải quyết việc cá nhân của bạn hơn việc công ty. Trong mắt họ, bạn là đứa ích kỷ chỉ biết tới bản thân. Tại sao sếp và mọi người vừa phải tất bật lo cho công ty, vừa phải lo cho riêng bạn?

9) Không biết Át chủ bài.

Bất kỳ môn thể thao nào cũng có “Ngôi sao đang lên – Rising star”, đội hình nào cũng có “Ace – Át chủ bài”. Bạn có biết người này là ai trong cty mình không? Bạn có đang hỗ trợ họ hết mình trong công việc không? Nếu những “ngôi sao” này được trọng dụng, họ sẽ không quên những người đồng nghiệp đã từng ủng hộ họ đâu. Hãy nhìn lại xem Át chủ bài của công ty là ai, và nghĩ xem mình nên hỗ trợ giúp đỡ họ như thế nào. Đừng vội nghĩ đến “nhận”, hãy “cho” trước.

10) Chưa gì đã xin nghỉ holiday.

Nếu chưa làm đủ 6 tháng, đừng vội vàng xin nghỉ holiday. Sếp bạn sẽ nghĩ ngay “Công việc nó đang rảnh lắm hay sao mà có thời gian xin nghỉ du lịch?”. hoặc “Mới vào chưa làm được gì đã đi du lịch rồi?”. Nếu bạn là lính mới, hãy cho mọi người thấy sự nỗ lực và thành khẩn của bạn. Qua thời gian, lúc bạn có “số má” trong công ty, bạn muốn xin nghỉ bao nhiêu cũng chả ai thắc mắc.

11) Tự cao:

Cho dù bạn học MBA ở Harvard, Yelt, top 10 schools đi chăng nữa, bạn chả là gì ở trong môi trường mới. Một huy chương vàng Olympic bơi lội nếu lần đầu thi đấu ở Bắc Cực chắc chắn sẽ thất bại. Chỉ có thằng ngu mới tỏ ra ngạo mạn “Cái gì em cũng biết”, hoặc chủ quan “Ôi cái này em làm hoài ấy mà, quen rồi”. Hãy ngoan ngoãn nghe theo lời cấp trên, lão làng, senior, quản lý. Cho dù có đôi khi họ cũng không hẳn là đúng 100%  (có thể vì lí do tuổi tác), nhưng môi trường văn phòng ở Việt Nam hay ở Mỹ đều như nhau, ai ai cũng cần được tôn trọng. Bạn tôn trọng họ, họ sẽ dìu dắt hướng dẫn (mentor) bạn. Có sự dìu dắt, bạn mới sớm trưởng thành. Lúc đó sẽ lại có ma mới, bạn muốn ăn hiếp cũng chả muộn.

12) Yêu đương nơi công sở:

Đây là điều đại kỵ. Ban giám đốc rất ngại chuyện thông tin số liệu của phòng ban này truyền tai qua phòng ban khác. Nếu bạn và đối tượng đang ở trong tình trạng này, xem như bạn tiêu rồi. Nếu thực sự bạn không thể dứt ra được, hãy cố nhịn, đừng dại dột thể hiện cảm xúc, cử chỉ “ko cần thiết” chốn đông người, có camera nhé.

13) Chẳng bao giờ xung phong làm thêm việc.

Nếu bạn làm tốt việc sếp giao, đó là làm tròn trách nhiệm “việc mày mày phải làm”. Nhưng nếu bạn xung phong nhận thêm việc, đó là 1 đặc ân đối với sếp, “cảm ơn bạn, nhờ bạn mà công ty và chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc”. Hãy luôn hỏi “Sếp ơi, em đã làm xong, có thể giao thêm việc cho em được không?” Sếp sẽ luôn mang ơn bạn, và sẽ âm thâm bảo bọc bạn.

14) Nhảy việc quá sớm.

1 năm nhảy 1 công ty, lương tăng 15~20%. Tốt thôi. Nhưng đến năm thứ 3, sẽ không còn chỗ nào dám nhận bạn, vì bạn là “Job hopper”, kẻ thù của phòng Nhân sự. Phòng Nhân sự rất ghét các đối tượng này, vì đám job hopper này mà Nhân sự thường xuyên bị sếp quát mắng là để cho nhân viên ra vào thường xuyên, làm công ty tốn thời gian chi phí tuyển dụng đào tạo. 1 lúc nào đó, bạn sẽ thấy mệt mỏi vì phải làm quen những con người mới, phải thực hiện lại từ đầu từ bước 1) đến bước 13) nêu trên. Cách tốt nhất là Tìm hiểu rõ ruột gan của nhà tuyển dụng, khiến họ phải săn đón bạn.

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!