Những chiêu thức của các diễn giả dạy học làm giàu, marketing bạn nên biết | SOMIZA

Bạn đang tự hỏi là có nên đi học các lớp chuyên sâu đào tạo về Marketing / Digital marketing mà các diễn giả đang quảng cáo hay không? Chi phí cho một khóa học ít gì cũng 5 triệu – 10 triệu, thậm chí 100 triệu. Đâu phải ít. | SOMIZA

Thời buổi này đi đâu cũng thấy các diễn giả ăn mặc lòe loẹt, hô hào quảng cáo, sân khấu lại hoành tráng quá. Bạn nên chọn ai để học đây? Làm sao để nhanh chóng phát hiện ra diễn giả lừa đảo?

Bài viết này SOMIZA xin chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để nhận dạng thầy dỏm và thầy xịn. Các bạn cũng sẽ hiểu một số chiêu thức tâm lý mà các thầy hay dùng để lùa gà. Tránh tiền mất tật mang. 

Đây là các lớp học mà SOMIZA đã tham gia, đã tự trải nghiệm.

Mục lục bài viết

  1. Vì sao lại có các lớp học dạy làm giàu? dạy marketing? dạy sales?
  2. Những tên tuổi cộm cán trong làng diễn giả là ai?
  3. Họ kiếm tiền khủng như thế nào?
  4. Họ dùng những đòn tâm lý nào để móc túi các bạn?
  5. Thực ra là họ dạy bạn cái gì? Giá trị thực của các lớp học này là bao nhiêu?
  6. Các bạn nên đi học thầy nào?
  7. Vì sao bạn không bao giờ làm được gì sau lớp học?

1. Vì sao lại có các lớp học dạy làm giàu? Dạy marketing? Dạy sales? | SOMIZA

Nói đừng buồn, vì bạn lười (tôi cũng từng là một trong số đó). Ngày đó đi học về cứ nghĩ mãi là tại sao lúc đó mình ngu quá, tại sao lại đi bỏ tiền ra đi học những thứ mà lẽ ra mình có thể đọc trong sách. Tóm lại là do lười biếng, nên phải trả giá đắt.

Thứ hai là các lớp học đánh vào lòng tham: muốn giàu nhanh, muốn bán biệt thự, muốn bán xe hơi tiền tỉ ngay sau khi học. Đã là con người thì ít nhiều ai cũng tham, mong là bạn nhận ra để kiềm chế lòng tham mỗi khi thấy quảng cáo của các thầy

.

2. Những tên tuổi cộm cán trong làng diễn giả (dỏm) là ai? | SOMIZA

(Bạn tự Google nhé)

Băng đầu trọc áo đen Ng V. Cường. Tr. Toản (học viên được yêu cầu phải cạo đầu, mặc áo đen, bất kể trai gái)

Giáo sư bất động sản dỏm Ng. Th. Tiến, nữ hoàng nhà đất dỏm Hoàng Kim Dung (đã bị VTV vạch mặt, bây giờ lặn rồi)

Luật sư hạng 3 đột lốt diễn giả Phạm Th Long (ông này giỏi hô hào hàng ngàn học viên…. nhảy nhót trên sân khấu như người mất trí). Bây giờ tôi mới biết là điều khiển đám đông nó dễ như vậy.

Gần đây là Ng Ngọc Huy (học trò của NVC) tự xưng là ông hoàng Sales trong khi ông này trước đây là quản lý nội bộ cho một cty nước ngoài.

Không ai biết xuất thân của những người này từ đâu, chỉ biết là nhờ ….ông Facebook.

Những người này có chung 1 gốc, 1 thầy là người nước ngoài. Họ bỏ tiền tầm vài chục nghìn đô ra để đi học, sau đó về dạy lại dân mình (kiểu mua sỉ bán lẻ)

3. Họ kiếm tiền khủng như thế nào mà sao ai cũng muốn làm diễn giả? | SOMIZA

Làm tính nhân đơn giản nhé:

1 học sinh = 10 triệu (lớp học 3 ngày, học từ sáng tới tối)

1 lớp trung bình 60-80 học viên, coi như thu nhẹ nhàng 600 triệu/tuần/lớp

Cứ thế nhân lên 4 tuần x số lớp. Mỗi tháng thu nhẹ nhàng tiền tỉ.

Doanh thu rất khủng. Chi phí thì sao?

Tiền thuê hội trường 10 triệu/ngày là max, nhân viên 5triệu/người/tháng x 4 người.

Hết rồi. Đâu cần phải trả bản quyền, đóng thuế (vì tiền học phí ck thẳng cho cá nhân).

Học trò chưa thấy giàu, nhưng các thầy đã rất giàu.

4. Diễn giả dùng đòn tâm lý nào để dễ dàng móc tiền của các bạn? | SOMIZA

Những điều này tôi không hề biết cho tới khi tôi được 1 chuyên gia tâm lý chia sẻ lại. Về ngẫm nghĩ lại mới thấy nó thâm hiểm và cao siêu. Hèn gì khối người là nạn nhân.

1. Lớp học trong phòng kín với đèn sáng choang, không có đồng hồ để bạn quên đi cảm giác thời gian.

2. Thường xuyên bật nhạc nhảy múa linh tinh: các thầy lấy lí do là làm nóng, khởi động, giao lưu học viên. Thực ra là gì? Để các bạn không thấy mệt mỏi, bỏ buộc và hưng phấn để nghe các thầy chém tiếp.

3. Thường xuyên nói mấy câu sáo rỗng: Con người rất dễ bị thôi miên bởi những câu nói mông lung “ai cũng biết là đúng đó”, Brian Tracy là thánh của lĩnh vực này. Ví dụ: Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian. ==> Ai mà không biết điều này. Nhưng nghe thấy nói lại thêm gật gù khen “Thầy đúng là thông minh thật, nói gì cũng đúng” Một buổi học thầy nói tầm 10 câu lý thuyết như vậy là đủ làm trò “mỏi cổ vì gật”

4. Giăng bẫy chim mồi khắp nơi. Đám này rất đông để tạo không khí cho lớp học. Ví dụ: thường xuyên vỗ tay, high-five người bên cạnh, dõng dạc hô hào theo khẩu lệnh “Tôi muốn” “Tôi sẵn sàng”, để tạo tâm lý đám đông. Các con gà ngồi thấy vậy cũng phải làm theo, nếu không thì…thấy kỳ kỳ.

5. Sử dụng nhạc kích thích. Bạn có biết âm nhạc là vũ khí tác động lên tinh thần rất hiệu quả không? Có nhạc thiên, nhạc tiền chiến thì chắc chắn sẽ có nhạc chốt sales (thể loại nhạc lúc âm ỉ, lúc giật gân). Lúc mà các thầy chốt sales thì đột nhiên nhạc được mở to. Cùng với đám chim mồi lao lên sân khấu để đặt cọc, cà thẻ, thanh toán tiền mặc, âm nhạc sẽ khiến tim bạn hồi hộp, bồn chồn và từ từ xâm chiếm não bạn, rồi bạn vô thức chạy theo đám đông để tranh nhau…đóng học phí.

6. Đánh vào lòng tham (lại là lòng tham). Chiêu này dành cho những con gà nào còn lì lợm, chưa chịu đóng tiền. Các diễn giả hô to: Học đến suốt đời, đi học lại vô số lần đều miễn phí. Hỗ trợ hướng dẫn đến suốt đời, miễn các bạn tới là tôi hỗ trợ.

Sự thực? Bạn có hiểu gì đâu mà xin hỗ trợ? Thứ hai, học xong thấy chán, thấy quá mông lung vì cái gì cũng hiểu rồi thì đi học lại để làm gì? Nhưng lúc ngồi trong căn phòng kín bưng với nhịp điệu sôi động của đám chim mồi đó, bạn khó mà tỉnh táo để mà phản biện và tránh được bẫy.

7. Tỏ ra đàng hoàng nghiêm túc. Đây là cú chốt sales cuối cùng dành cho những con gà già, gà lì, gà cứng cựa nhất. Các thầy sẽ nói là “Trước sau cũng học, học sớm tốt hơn”, “Lớp học từ thứ 6 đến chủ nhật, từ 7h30 sáng kết thúc lúc nửa đêm”. Các con gà sẽ suy nghĩ là “Làm gì mà học ghê vậy trời, chắc là nhiều thứ hay ho lắm, đóng 10 triệu mà học như vậy tính ra cũng đáng”

Sự thực? Vào học các thầy thay vì dạy tư duy sẽ cho các bạn ngồi thực hành trên laptop, làm theo các bước hướng dẫn, còn thầy thì vào trong ngồi nghỉ, hút thuốc, đi đón con. Y như cái kiểu học thêm của bọn học sinh cấp 2,3. Đó là chưa kể dây thun tới 10h sáng mới học, 30phút nhảy nhót/buổi, 1 tiếng thành viên tự giao lưu/buổi. Thật là vô bổ.

5. Thực ra là họ dạy bạn cái gì? Giá trị thực của các lớp học này là bao nhiêu? | SOMIZA

Họ dạy bạn đúng cái thứ mà giáo dục Việt Nam đang dạy: học dùng công cụ, học kỹ thuật, học ghi chép. Vì bạn lười, nên phải đóng tiền vô để họ dạy bạn cách click chuột ra sao, kéo thả như thế nào. Mấy cái đó lên Youtube có đầy người hướng dẫn bạn ạ.

Ví dụ: ứng dụng Many Chat (tự động trả lời tin nhắn Facebook) hoặc Get response (gửi email tự động). Đầy rẫy trên Youtube cách làm, nhưng bạn lại lười, không chịu tìm hiểu, cho nên đến lớp mới bị các thầy thôi miên nên phải trả chục triệu để đi học.

Trong đời sống: Chủ doanh nghiệp không phải là người sử dụng công cụ để làm giàu. Họ dùng tư duy.

Giá trị thực của mấy lớp học này là bao nhiêu?

Nó = chính tiền các bạn thuê ngoài (outsource) cho những chuyên gia khác. Thường là 200,000vnđ/giờ cho chuyên gia 2-3 năm kinh nghiệm. Một dự án tầm 5 giờ là xong. Bạn có thể tìm trên freelancerviet, vlance hoặc Fiverr nếu biết tiếng Anh.

Tip: Bạn có thể mời cafe để chuyên gia thực hành trước mặt cho bạn xem, như vậy bạn có thể vừa học hỏi được kỹ năng mới, vừa được chuyên gia phục vụ chỉ riêng cho bạn.

So với việc bạn phải trả 10 triệu cho cùng 1 nhiệm vụ, mất gấp 10 lần thời gian, mà ôm sự bực bội vô người, thì cái nào tốt hơn?

6. Vậy bạn nên học ai? và học cái gì cho đáng tiền? Nếu không học công cụ thì học cái gì đây? | SOMIZA

OK, nãy giờ tôi châm biếm nhiều rồi. Để tôi chia sẻ vài lời khuyên cho bạn.

Tôi đi học rất nhiều thầy dỏm, nhưng cũng may là ông trời cũng cho tôi gặp thầy xịn thực sự. Tôi ngẫm nghĩ lại thì thấy thầy xịn có điểm chung như sau

i) Không hô hào quảng cáo, không hội trường hào nhoáng, không có cái trò đập tay học viên đi từ sau hậu trường lên sân khấu như diễn viên lĩnh giải Oscar đâu.

ii) Họ thường là chủ công ty, họ chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu, đa phần là chính thất bại của họ. Tư duy rất hay mà tôi học là “Không có con đường chính xác dẫn tới thành công, nhưng bạn có thể học để tránh thất bại mà người khác đã mắc phải”. Vì vậy, cứ ai mà hay chia sẻ thất bại là tôi học.

iii) Rất ít mở lớp. Thích thì mở không thì đóng cửa đi chơi. Vì họ không có nhu cầu đi dạy, họ chỉ cần học trò nào thực sự ham học tìm đến họ mà thôi. Nếu may mắn, bạn sẽ được họ dạy miễn phí.

iv) Họ dạy tư duy, cách suy nghĩ, tuyệt đối không dạy công cụ. Lí do: công cụ ở nhà tự mở Youtube lên học được, không nên mất thời gian đến lớp. Khi học được tư duy đúng, bạn tự khắc sẽ biết phải làm gì.

Tư duy = Học cách suy nghĩ + Học cách đặt câu hỏi Tại sao.

Một ví dụ: Nếu nói về kinh doanh trên Internet thì các bạn có thể tìm tới anh Ngọc (chủ blog ngocdenroi.com). Mặc dù trước đây tôi đã từng có kinh nghiệm với Internet nhưng tôi như người không biết gì khi nói chuyện với anh Ngọc. Đúng là cao thủ.

Anh Ngọc cũng là người khuyên động viên tôi mở blog somtudotaichinh.com này và phổ biến tư duy Nghỉ việc thông minh để giúp đỡ được nhiều người. Tôi học anh Ngọc ở tư duy sáng tạo, đặt khách hàng lên trên hết và tư duy giải quyết vấn đề. Còn về công cụ thì lên đọc blog a Ngọc bất cứ lúc nào, chán thì thôi.

7. Vì sao bạn không bao giờ làm được gì sau mấy lớp học tốn tiền đó?

Cho dù là thầy xịn hay dỏm thì đa phần sẽ không làm được gì. Đa số sẽ sớm bỏ cuộc. Lí do lớn nhất là vì bạn không chịu thực hành, không chịu hành động.

Cũng giống như chuyện đi làm thuê mà cứ mơ mộng làm chủ, trong khi 3 việc cơ bản nhất để khởi sự kinh doanh thì không chịu làm:

i) Tìm cái gì đó để kinh doanh thêm, kiếm thêm thu nhập => đa số chơi game, lướt FB

ii) Tiết kiệm tiền lương tối đa để có vốn kinh doanh => đa số đi shopping, chọn tận hưởng thay vì đầu tư

iii) Tìm cách nghỉ việc cho khôn khéo => đa số đợi đến khi quá chán mới vùng vằng nộp đơn nghỉ, lúc đó cả bạn và công ty đều là Loser (Lose-Lose, thay vì Win-Win)

Lời kết: Bạn nên đi tìm mentors thực sự để mà phò làm sư phụ, thay vì trả tiền cho các diễn giả (giả = không có thật / ảo). Sư phụ thực sự thì thường ở ẩn, họ ít khi xuất hiện dưới lớp áo “sư phụ”. Học phí chỉ là phụ, bạn cần phải có sự chân thành, ham học và có cái tâm để theo đuổi thì mới học hành ra trò được.

Bài viết hữu ích:

Làm thế nào để tìm được mentor?

Để thành công, đây là 5 người bạn phải kết thân (ngoài mentor)

P/s: Tôi tìm được 1 mentor là Mr. Alberto Savoia, hiện là Giám đốc dự án của Google (USA) thông qua 1 quyển sách. Lí do là vì đọc xong sách của ông này thấy hay quá nên tôi phải tức tốc email để cảm ơn, tiện thể xin làm quen, và xin ông làm mentor luôn. Bạn có thể thử cách làm của tôi xem sao.

 

2 Comments

    • Sơn Minh 30/08/2019

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!