Linkedin là gì?| SOMIZA

Linkedin là gì? Mạng xã hội việc làm Linkedin.com, lợi ích và cách dùng LinkedIn hiệu quả? Cách tìm một công việc lương khủng vài nghìn đô – trăm triệu trên LinkedIn? Làm sao để kết thân với VIP trên LinkedIn? OK. để Sơn Minh chia sẻ một số bí quyết cho bạn!

Linkedin là gì? – SOMIZA

Linkedin là một trong những mạng xã hội lớn và phổ biến trên thế giới chỉ đứng sau Facebook và Twitter. Có bài viết, có hình ảnh, video, bình luận tương tác của người dùng. Tuy nhiên, đối tượng mà mạng xã hội LinkedIn này nhắm tới chủ yếu là các doanh nghiệp, người đi làm, đang tìm việc làm thậm chí là sinh viên đang muốn tìm việc làm, tuyển dụng hay mở rộng cơ hội kinh doanh. Nói tóm lại LinkedIn là nơi khá nghiêm túc, thậm chí khô khan, nếu so với thế giới vui nhộn-đầy thị phi của Facebook hoặc Instagram.

Ngược lại, nếu bạn muốn tìm việc làm lương cao, mở rộng mối quan hệ với tay to – cá mập – shark lớn trong ngành thì LinkedIn là một công cụ rất hữu ích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khai thác mỏ vàng này; nhất là ở Việt Nam khi mà người biết đến và sử dụng Linkedin còn khá khiêm tốn.

Ứng dụng Linkedin là gì?

Trước khi có Linkedin, mỗi khi đi tìm việc làm, chắc là bạn sẽ phải gọi điện hay gửi email, tìm người quen của mình xem ai có mối quan hệ với công ty đó hay không. Tuy nhiên, việc này rất tốn thời gian mà hiệu quả lại không cao. Còn bây giờ, bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Linkedin và tìm kiếm tên công ty đó trong mục Search thì tất cả những người thân quen của bạn mà có liên hệ với công ty đó đều hiện ra hết.

Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là Download app LinkedIn từ Appstore hoặc Google Play. Sau đó đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí và kết bạn.

Lợi ích khi dùng Linkedin.com là gì? Vì sao nó là thiên đường của các mối quan hệ?

Lợi ích số 1 của LinkedIn: Công cụ đánh bóng tên tuổi bản thân.

Thông tin cá nhân của bạn trên Linkedin giống như một bản CV / Resume cho phép bạn có thể điền đầy đủ những thông tin mà các nhà tuyển dụng cần đến. Ví dụ: bạn làm ở công nào? quen biết ai?đã từng làm dự án gì? đã từng chia sẻ những gì hay ho chưa?

Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm, vì bạn đã cho người ta thấy được chi tiết và cụ thể bạn là ai và khả năng của bạn là gì.

Dưới đây là ví dụ profile của Mr. Tuan Anh Nguyen, Tổng Giám Đốc của VinID, một ứng dụng quản lý tài chính do Vingroup đầu tư.

CEO của VinID là ai?
CEO của VinID là ai?

Đọc thân thế của vị này thì rõ ràng là quá khủng (một trong những thành viên đầu tiên của Grab khi vào Việt Nam)

Profile LinkedIn của VinID CEO
Profile LinkedIn của VinID CEO

Lợi ích số 2 của LinkedIn: Tìm việc làm lương cao

Nếu trên Facebook bạn hay thấy tuyển dụng công việc thời vụ, việc làm thêm, lương vài triệu/tháng. Thì tại LinkedIn, đa phần sẽ là những công việc lương cao, thu nhập khủng. Vì sao? Vì người dùng đa phần là giới làm thuê chuyên nghiệp, nhân viên văn phòng của các công ty lớn, cấp độ Manager, Director trở lên không hà.. :p

Tuyển dụng tại LinkedIn
Tuyển dụng tại LinkedIn

Trong số 225 triệu người dùng trên hơn 200 quốc gia trên thế giới có rất rất nhiều doanh nghiệp, công ty sử dụng Linkedin như một công cụ tuyển dụng của mình. Ví dụ một số ở Việt Nam như RMIT, DAMCO, ANZ, Unilever, P&G, Pepsi, Coca Cola, KPMG …
Còn đối với các doanh nghiệp thì Linkedin như một nơi giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình.

Lợi ích số 3 của LinkedIn: Mở rộng quan hệ, kết thân với VIP

Càng nhiều quan hệ với VIP = Bạn càng có nhiều Tiền. Những ai tham gia LinkedIn đều hiểu rõ giá trị và tầm quan trọng của các mối quan hệ. Đây không phải đơn thuần là add friend Facebook, add Zalo, mà ở LinkedIn là “Tôi muốn nghiêm túc kết giao với anh, chúng ta cùng tìm cơ hội để hợp tác làm ăn”.

LinkedIn profile CEO Tiki Mr. Sơn
LinkedIn profile CEO Tiki Mr. Sơn

Bản thân Sơn Minh đã kết nối với rất nhiều CEO, Chủ công ty, Director thông qua LinkedIn. Việc này đơn giản hơn là bạn nghĩ đó!

Linkedin profile là gì ? – SOMIZA

ví dụ profile linkedin
ví dụ profile linkedin

Linkedin profile tạm hiểu là “Thông tin cá nhân – lời rao bán mình” bao gồm: bản tóm tắt ngắn gọn hay một đoạn tiểu sử, kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng, dự án hay chương trình bạn đã tham gia một cách cụ thể nhất. Bạn có thể đính kèm các hình ảnh, link dẫn liên quan đến những thứ đó để có thể cho người khác biết rõ hơn. Hiểu nôm na là tài khoản cá nhân Facebook của bạn.

Inmail linkedin là gì?

Tương tự Facebook, bạn có thể PM, gửi tin nhắn, inbox cho nhau qua LinkedIn. Các Head Hunters luôn muốn gửi inbox cho ứng viên qua Linkedin. Đây là cách nhanh nhất để tiếp cận một người lạ. Và thế là LinkedIn lại có cớ để thu phí những Head hunter này (khá chát, từ 65 đô tới 104 đô, 1.5 triệu ~ 2 triệu/tháng)

Dịch vụ Inmail premium Linkedin
Dịch vụ Inmail premium Linkedin

Inbox này sẽ gửi ngay đến inbox của trang web người nhận trên trang Linkedin và người gửi cũng không bao giờ biết được địa chỉ của người nhận vì vậy mỗi bên đều có sự riêng tư. Sau đó, người nhận có thể đọc thư, tiểu sử của bạn rồi quyết định có phản hồi hay không.

Bí quyết để bạn được nhà tuyển dụng trên LinkedIn săn đón, mời mọc khiến bạn không kịp trả lời?

Sơn Minh đã chia sẻ ở trên thì mục đích của Linkedin chủ yếu phục vụ cho công việc, tìm kiếm việc làm. Vì vây ngay bây giờ tôi sẽ chỉ bạn các Tư duy quan trọng trên Linkedin để kiếm việc hiệu quả nhé.

Kinh nghiệm dùng LinkedIn số #1. Ở Việt Nam, ko quan trọng bạn là ai, mà bạn quen biết ai? chơi với ai?

Khi tuyển dụng, chúng ta thường ưu tiên người quen, để có gì còn…mắng vốn cho dễ. Ít ra, còn biết người này có thể tin tưởng được. Hơn là chịu rủi ro tuyển một người hoàn toàn xa lạ.

Lời khuyên: kết bạn với những người có nhiều Connection. Like nội dung mà họ chia sẻ, giúp đỡ họ bất cứ lúc nào để tạo mối quan hệ thân thiết hơn là “chỉ kết bạn rồi để đó”.

Kinh nghiệm dùng LinkedIn số #2. Ấn tượng đầu tiên luôn là sâu sắc, dai dẳng nhất

Người ta luôn dễ bị đánh lừa bởi thị giác. Không ai từ chối cái đẹp cả. Một ấn tượng đầu tiên hoành tráng sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Mẹo: hãy chọn avatar mặc đồ chuyên nghiệp hoặc lấy những góc ảnh tự nhiên khi bạn đang thuyết trình với khách hàng hay đi dự sự kiện.

Kinh nghiệm dùng LinkedIn số #3. Cho trước, nhận sau

Văn hóa người Việt là có qua – có lại. Bạn giúp người khác thì chắc chắn sẽ có người giúp lại bạn. Vì vậy, hãy tích cực cho đi thật nhiều. Cho đi bằng cách nào? Đơn giản: hãy like để khích lệ người khác, hãy comment chia sẻ quan điểm, hiểu biết, kiến thức của mình. Hoặc cấp độ cao nhất là tự viết bài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, giới thiệu một người mà bạn biết, dạy người khác một kỹ năng mới, hoặc share một vài thông tin có ích cho cộng đồng.

Kinh nghiệm dùng LinkedIn số #4. Mọi người luôn thèm khát và sở hữu hàng hiếm

Một căn nhà có vị trí hiếm sẽ luôn tăng giá. Một chiếc đồng hồ cổ phiên bản limited luôn được săn lùng, giá chỉ có tăng chứ không giảm. Một celebrity có giải thưởng thì cát-xê quảng cáo chỉ có nhân 10 chứ đừng nói nhân 2. Nguyên tắc chung: vì đây là hàng hiếm.

Săn Nhân sự cũng vậy: hàng hiếm luôn được trả lương cao. Để trở thành hàng hiếm, bạn phải tìm ra điểm độc đáo của mình, phát huy nó. Ví dụ: bạn còn trẻ nhưng lên vị trí lãnh đạo khá sớm. Bạn có một kỹ năng ít người có được. Bạn là top-seller bán được 10 xe ô tô trong 1 tuần. Bạn là marketer có thể kiếm được 1 triệu traffic cho website với chi phí 0 đồng. Bạn là SEOer có thể đưa thương hiệu của công ty lên top 1 kết quả tìm kiếm Google chỉ trong vòng 1 giờ.

Nếu không là hàng hiếm, bạn sẽ trở thành “Commodity – Hàng đại trà”, cạnh tranh nhau bằng giá. Khi bạn già đi, giá sẽ giảm, bạn sẽ bị thay thế bởi những sinh viên trẻ hơn, làm trâu hơn, nhiệt huyết hơn mà lương lại … thấp hơn.

Kinh nghiệm dùng LinkedIn số #5. Mọi tin tức chia sẻ đại trà đều đã quá cũ

Những kiến thức được chia sẻ rộng rãi, miễn phí đa số đều đã cũ. Nhưng 99% đều nhầm lẫn là: “chỉ mình tôi biết”. Bí quyết ở đây là “Tham gia nhóm kín, hoặc các nhóm phải trả phí mới được vào”. Lí do là:

  • Không có thứ gì hay ho mà miễn phí, đặc biệt là những kiến thức có thể giúp bạn kiếm tiền thực sự
  • Không ai ngu mà thu phí người khác khi kiến thức của họ không có gì đặc biệt. Nếu cố tình lừa đảo, họ sẽ sớm bị cộng đồng trừng phạt.

Trên LinkedIn có rất nhiều người chia sẻ kiến thức. Nhưng bạn nên chọn những kiến thức trả phí, những nhóm kín mà tham gia. Hãy chấp nhận trả học phí!

Đây là 5 tư duy quan trọng khi bạn tham gia LinkedIn. Nó sẽ giúp bạn quen biết nhiều người hơn, có nhiều cơ hội kinh doanh hơn, thu nhập từ đó sẽ tăng theo cấp số nhân!

 

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!