Giới siêu giàu, họ là ai? | SOMIZA

Giới siêu giàu, họ là ai? | SOMIZA

Giới siêu giàu, họ là ai? | SOMIZA

Hằng ngày trên khắp các mặt báo online, chúng ta thường nghe thấy những từ to lớn như “đại gia”, “giới siêu giàu”, “tỉ phú”, “triệu phú đô la”. Tuy nhiên, ở Việt Nam họ là ai? họ làm nghề gì? chiến lược nào để bạn đặt chân vào tầng lớp ấy?

Nếu bạn đọc cuốn sách Quy tắc 80/20, bạn sẽ hiểu 90% tài sản trên thế giới này là do 1% dân số nắm giữ.
– Tất cả các căn nhà mặt phố ở các con đường triệu đô đều do giới siêu giàu này nắm giữ.
– Tất cả các tòa nhà cao tầng, các khu biệt thự, các siêu xe đều thuộc sở hữu của nhóm ít những người này.

Họ có phải là sếp, giám đốc của chúng ta hay ko?
Lương của họ bao nhiêu / tháng?

Giới siêu giàu - SOMIZA
Giới siêu giàu – SOMIZA

Sau hơn 4 năm làm việc ở 1 công ty quản lý quỹ đầu tư, tôi đã trực tiếp gặp mặt, trao đổi với tầng lớp siêu giàu này vì họ là chủ những doanh nghiệp, những dự án bất động sản triệu đô mà công ty tôi muốn đầu tư hợp tác cùng họ.

Giới siêu giàu ở Việt Nam theo quan sát cá nhân tôi thì các tầng lớp này bao gồm:

1. Giới chính trị gia: nhóm này bao gồm các Bộ trưởng, thứ trưởng, bí thư tình/thành, giám đốc sở ngành và kéo theo là hàng dài họ hàng thân thích. Họ giàu vì nắm trong tay quyền lực tối cao có thể thay đổi Luật pháp và quyền quản lý ngân sách. Hãy tưởng tượng nếu bạn được quyền quản lý ngân sách quốc gia vài trăm nghìn tỷ 1 năm, sau 1-2 nhiệm kỳ thì tài sản của bạn là bao nhiêu?

2. Chủ doanh nghiệp top 100 Việt Nam: doanh thu của các doanh nghiệp này xếp vào hàng vài chục nghìn tỷ (các tập đoàn xây dựng, bất động sản, hàng không, du lịch). Họ giàu vì bán sản phẩm giá trị lớn cho toàn xã hội (ví dụ: sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ hàng không, hạ tầng viễn thông)

3. Ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng showbiz: đối với những ngôi sao top 10 tài sản của họ dễ dàng đạt vài chục đến trăm tỷ đồng. Thu nhập của họ không phải từ catxe diễn xuất mà bằng tiền tài trợ quảng cáo (1 video quảng cáo 15 giây có sự tham gia của ca sĩ top 10 sẽ không dưới 300 triệu đồng, hay 1 status giới thiệu sản phẩm trên Facebook sẽ từ 50 triệu trở lên). Nhà tài trợ quảng cáo là các công ty đa quốc gia tiềm lực tài chính mạnh như Unilever, P&G, Coca Cola, Samsung, Grab, Shopee.

4. Cầu thủ bóng đá: các tên tuổi ở hạng siêu sao như Công Vinh, Công Phượng, Quang Hải tuy xuất thân nghèo khó nhưng lúc giải nghệ ai cũng nhà mặt phố, lái siêu xe. Thu nhập từ lương không nhiều mà chủ yếu là tiền thưởng của doanh nghiệp, catxe quảng cáo của họ. Đổi lại, họ đã cho bạn những giây phút thăng hoa khi đội nhà ghi bàn thắng đẹp mắt.

5. Chủ tịch, Tổng Giám Đốc của các tập đoàn top 100 Việt Nam, thu nhập của họ đến từ 2 nguồn chính: lương (từ 100tr ~ 300 triệu/tháng) và quan trọng nhất là thưởng theo hiệu quả công việc, thông thường là tiền mặt hoặc cổ phiếu có giá trị.

6. Bác sĩ (đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa) dĩ nhiên xứng đáng với mức thu nhập vài trăm triệu đến vài tỷ đồng / năm, vì công sức học tập, nghiên cứu và nỗ lực hơn người mà họ đã hi sinh. Tuy nhiên, họ thường quá bận rộn đến mức không có thời gian tiêu tiền.

7. Các công ty khởi nghiệp về Internet: mặc dù số lượng Unicorn (kỳ lân, những công ty có giá trị hơn 1 tỷ đô la) ở Việt Nam chưa nhiều, nhưng vẫn có nhiều anh tài như VinaGame, Foody, Giaohangnhanh, The Coffee House, Mobivi, Topica đã được thế giới công nhận và định giá ít nhất cũng vài chục triệu~trăm triệu đô la. Thu nhập và tài sản ròng của nhà sáng lập (Founder) và tầng lớp quản lý (CEO, COO, CTO) của những công ty này không nằm dưới vài tỷ / năm.

8. Thế giới ngầm, anh/chị xã hội: thu nhập của họ tuy còn nhiều ẩn số nhưng rõ ràng với siêu xe, tiền mặt, vàng vòng đeo mỏi tay và suốt ngày khoe tiền trên Youtube thì chúng ta có thể đoán mò rằng họ cũng là những tầng lớp thu nhập cực khủng. Tôi xin miễn bàn luận thêm về nguồn gốc thu nhập của họ

9.Các cá nhân khác (chưa đủ nhiều để tạo thành tầng lớp) như blogger (người viết blog), Vlogger (người tạo ra các kênh Youtube video), các nhà đầu tư Bất động sản, chủ đại lý phân phối ô tô, xe máy.

Chiến lược để gia nhập tầng lớp siêu giàu – SOMIZA

Chiến lược đầu tiên bạn cần làm được đó là sự tôn trọng và công nhận thành quả của họ

Giới siêu giàu 1% dường như có mặt ở khắp mọi nơi.

Họ có thể là bà cô sáng nay chạy bộ ngoài công viên buổi sáng cạnh bạn, hoặc cùng đi chợ sáng nay nhưng giản dị tới mức bạn không thể nhận ra.

Họ cũng phải ngủ, cũng phải ăn, cũng phải nuôi con, đưa con đến trường.

Tuy nhiên, họ lại luôn bị lọt vào tầm nhắm chỉ trích ganh tị của 99% dân số còn lại. Người giàu phải đóng nhiều thuế, hay “giàu thế sao ko đi làm từ thiện bớt đi”

Nếu bạn vẫn còn ganh tị và chỉ trích họ, bạn sẽ không thể gia nhập vào cùng đẳng cấp với họ được.

Chúng ta phải cảm ơn họ mới đúng. Hãy tưởng tượng, nếu không có đóng góp của họ cho xã hội, 99% còn lại của thế giới sẽ sống ra sao? Họ cũng rất có thể là người đang tạo công ăn việc làm cho 99% dân số, trong đó có tôi và bạn.

Hãy nhìn vào điểm mạnh của họ: Giới siêu giàu hiện hữu ở đỉnh cao nhất của thế giới tự do tài chính. Họ có thể nghỉ hưu ngay lập tức nhưng tiền vẫn đều đều chảy vào túi. Họ không có sếp, vì thế không cần báo cáo cho ai. Chúng ta có thể học hỏi được gì từ họ?

Giới siêu giàu 2- SOMIZA
Giới siêu giàu 2- SOMIZA

Vì vậy, thay vì ngồi ganh ghét, đố kỵ, hãy học tập từ họ. Mặc dù con đường trở thành tầng lớp 1% siêu giàu rất khó, nhưng không phải là không thể. Bên cạnh các tỉ phú do thừa kế tài sản, vẫn còn nhiều tỉ phú tự thân, tay trắng làm nên.

Bạn hoàn toàn có thể trở thành tỉ phú tự thân tiếp theo, nếu áp dụng đúng chiến lược.

Đọc tiếp các chiến lược tiếp theo: Vì sao người giàu càng giàu hơn, và làm thế nào để chiến thắng cuộc đua gia nhập tầng lớp siêu giàu.

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!