Email là gì ví dụ?

Email là gì ví dụ cụ thể? 2 tư duy kiếm tiền từ email mới nhất 2020 | SOMIZA

Ban đang thắc mắc Email là gì ví dụ cụ thể? Bạn đang muốn biết gmail là gì? tài khoản email là gì? Hôm nay Sơn Minh sẽ chia sẻ tất cả kiến thức cơ bản cho người chưa biết gì về Email. Ở cuối bài tôi sẽ chia sẻ các cách kiếm tiền từ email mới nhất 2020.

Bài viết “Email là gì” nằm trong chuỗi bài viết về “Kiến thức kiếm tiền trên Internet”. Sống trong thời đại 4.0 – smartphone mà bạn chưa biết gì về Internet thì thật là một thiệt thòi quá lớn.

Định nghĩa Email là gì? | SOMIZA

Email, phát âm là [i meo] là từ viết tắt của Electronic Mail: Thư điện tử.

Email được tạo ra để giúp bạn Viết – Gửi – Nhận thư nhanh chóng qua mạng Internet, thay vì phải hì hục viết thư bằng tay như ông bà ta ngày xưa .

thư tình viết tay
Một mẫu thư tình viết tay năm 1995, khá là mất thời gian đấy

Ví dụ của email nhìn như thế nào?

email là gì, ví dụ?
Nếu soạn thư điện tử thì mất chưa tới 5 phút để viết và chưa tới 5 giây đến bên kia người nhận

Email xuất hiện từ khi nào? Lịch sử của email là gì? | SOMIZA

Email lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950s, do nhà phát minh người Mỹ Ray Tomlinson khai sinh.

Ray Tomlinson là ai?, người phát minh ra email là ai, cha đẻ của email
Ray Tomlinson – người giúp chúng ta không phải hì hục viết thư tay nữa

Tuy nhiên vào lúc đó, việc sử dụng email rất hạn chế. Khi mạng Internet phát triển hơn thì nhu cầu sử dụng thư điện tử bùng nổ. Cũng đúng thôi, con người là chúa lười biếng nên cái gì tiện, nhanh, rẻ là quất luôn. 99% đều không ý thức được “tử huyệt của email”. Lát nữa tôi sẽ tiết lộ.

Ngày nay email là một trong những cách gửi, nhận thông tin phổ biến nhất vì sự nhanh chóng (bạn có thể nhận thư ngay tức thì), không chỉ có chữ mà còn kèm theo hình ảnh, âm thanh, video,….và đặc biệt các dịch vụ email là miễn phí.

So sánh lợi ích của email với viết thư tay

Email giải quyết được tất cả nhược điểm của thư tay

Bất lợi – nhược điểm của thư tay

Việc viết thư tay, gửi thư và nhận thư giấy như cách truyền thống mà chúng ta biết rất tốn kém thời gian và tiền bạc. Chưa kể đến sự bực bội khi ngồi viết thư mà lỡ viết sai phải dùng tẩy để bôi xóa có khi rách giấy, rồi lem mực phải viết lại từ đầu. Ngoài ra còn bị thất lạc thư, ảnh hưởng tới việc làm ăn, liên lạc, đôi khi…bị người yêu bỏ vì lâu quá không thấy mình viết thư hỏi han gì cả.

Ưu điểm của email là gì?

Nhanh – tốc độ tức thì là ưu điểm số 1. Khi soạn email xong thì cầm nhấp chuột là người bên kia đã nhận được lá thư của bạn.

Chỉnh sửa dễ dàng: nếu viết sai thì chỉ cần bấm bàn phím máy tính hoặc điện thoại là xóa – sửa dễ dàng. Muốn viết hoa, viết kiểu thư pháp, kiểu Hoa Nhật Hồng Kông Ả Rập gì đều viết được. Muốn thêm hình ảnh, âm thanh, phim ảnh vào đều được.

Cách viết một email, cách dùng Gmail

Lưu trữ – tránh thất lạc: miễn là Internet còn tồn tại thì bạn có thể lục lại email cũ từ mấy chục năm trước, chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Gmail là gì? Vì sao ai cũng dùng Gmail? | SOMIZA

Những năm 2000, khi dân Việt Nam mới biết tới Internet thì đa số sẽ dùng Yahoo! Mail. Nhưng bây giờ thì đa số dùng Gmail. Vậy Yahoo!Mail và Gmail là gì? Chúng liên quan gì tới email?

Nói đơn giản: Phát minh ra Email giống như phát minh ra cái bánh xe hình tròn, giúp đi từ A tới B nhanh hơn. Còn phát minh ra Gmail và Yahoo!Mail tương tự với phát minh ra xe đạp, xe máy, xe ô tô, chúng di chuyển dựa trên cái bánh xe tròn đó. Không có bánh xe thì không di chuyển được.

Như vậy, Gmail và Yahoo!Mail là các công ty dịch vụ, sống dựa trên công nghệ email ban đầu.

Gmail là dịch vụ email miễn phí do Google phát triển.

Hiện nay, Gmail là một dịch vụ được nhiều người sử dụng và phố biến nhất bởi sự tiện dụng và gần gũi với người dùng. Bạn có thể tạo tài khoản, đăng ký Gmail tại địa chỉ mail.google.com và truy cập nó thông qua ứng dụng trên Android là CH Play hay IOS trên AppStore.

Ngoài ra, trên thế giới còn có Outlook, YahooMail, Zoho Mail

Tài khoản Email là gì? | SOMIZA

Để gửi thư tay, bạn cần phải biết địa chỉ của người nhận: ví dụ: bưu điện thôn Thạch Hà, huyện Thạch Tân, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.

Tương tự, để gửi email, bạn phải biết địa chỉ thư điện tử (còn gọi là địa chỉ trên thế giới Internet của người nhận)

Địa chỉ trên Internet này chính là địa chỉ email. Muốn có địa chỉ email, bạn cần phải tạo một tài khoản email.

Mỗi một tài khoản email được tạo ra là duy nhất, không bị trùng lặp như là số chứng minh nhân dân của bạn vậy. Tài khoản là không thể thay đổi còn mật khẩu thì có thể thay đổi nhé.

Bạn muốn sử dụng email thì cần phải tạo tài khoản email hay còn được gọi là email account. Tài khoản này có cấu trúc gồm phần đầu do bạn tự chọn (ví dụ tên, biệt danh hay từ yêu thích của bạn,..) và phần đuôi phía sau có chữ “@” mặc định do nhà cung cấp dịch vụ email.

Ví dụ như minhtuan@gmail.com; sammyxinhgai@yahoo.com ,… hoặc của các tổ chức, công ty sở hữu tài khỏan email đó như banhang@baomoi.vn, congtacvien@zing.vn…

tạo tài khoản email mới, tạo tài khoản Gmail

Lưu ý, để dùng được email, bạn cần phải nhớ địa chỉ đăng nhập tài khoản ví dụ như minhtuan@gmail.com và mật khẩu email (password) của bạn.

Tên miền email là gì? | SOMIZA

Tên miền email là phần chữ phía sau ký hiệu @ của email (còn gọi là đuôi email)

  • Ví dụ: email của bạn là minhtuan@gmail.com thì tên miền email là Gmail.com
  • Ví dụ: email của bạn là lanhuong@vingroup.com thì tên miền email là Vingroup.com

Nhìn tên miền email bạn có thể đoán được người gửi là một cá nhân hay một công ty. Hãy đọc tiếp để biết.

So sánh Tên miền email riêng và tên miền email chung

Tên miền email chung, cá nhân hay dùng thường có đuôi là các dịch vụ Email miễn phí như Gmail, Outlook, Yahoo Mail. Dĩ nhiên, ai mà không ham miễn phí. Cá nhân đâu có rãnh mà trả tiền để dùng Email.

Tên miền email riêng là gì?

Nếu bạn muốn có sự khác biệt, chuyên nghiệp so với email miễn phí thì bạn phải dùng tên miền email riêng. Thường là áp dụng cho nhân viên trong công ty, doanh nghiệp. Tên miền riêng trong email sẽ trùng với tên miền riêng trên website mà công ty đó sơ hữu.

Ví dụ:

  • namphuong@unilever.com (email riêng của công ty Unilever)
  • tuansale@vinamilk.com.vn (email riêng của công ty Vinamilk)

Email là gì, email tên miền riêng là gì, email tên miền chung là gì

Khi một doanh nghiệp có email tên miền riêng thì sẽ được các khách hàng đánh giá là một đơn vị có hệ thống, chuyên nghiệp, bài bản, tạo sự tin tưởng hơn. Dĩ nhiên bạn phải tốn phí để có tên miền email riêng.

Ví dụ như: kinhdoanh@nhanhoa.com.vn sẽ tạo sự tin tưởng hơn là kinhdoanhnhanhoa@gmail.com

Bản thân blog của Sơn Minh đang dùng email tên miền riêng là contact@somtudotaichinh.com

Nhập emai là gì?

Bạn thường nghe người ta yêu cầu là “Nhập email của bạn” đúng không? Thực ra, họ đang hỏi tên tài khoản email của bạn là gì đó. Việc bạn cần làm là đánh vào tên tài khoản, ví dụ: anhtuan@gmail.com.

Subject trong email là gì?

Subject là một từ trong tiếng Anh. Subject trong email có nghĩa là tiêu đề, chủ đề của email.

Gmail là gì, Email subject là gì, tiêu đề email là gì?

Khi gửi môt email cho ai đó thì bên trọng bạn có thể viết nội dung này nọ hay đính kèm file.

Tại sao email phải luôn có Subject – Tiêu đề?

Nếu email của bạn mà không có tiêu đề hay chủ đề thì rất có thể người nhận sẽ nghĩ đó là thư không quan trọng và học sẽ không xem. Hoặc họ có nhận được nhiều email có tiêu đề quan trọng hơn nên sẽ thất lạc email của bạn.

Nghiêm trọng hơn là các bộ lọc thấy thư không có tiêu đề thì có thể bị cho vô thư rác(spam, có dấu hiệu làm phiền, lừa đảo).

Ví dụ: Bạn viết email xin giảng viên nghỉ học ngày hôm nay. Bên trong email, bạn trình bày rất chi là đầy đủ trình tự kính gửi, lý do,…Nhưng bạn lại quên ghi tiêu đề thư. Thì giảng viên, do bận trăm công ngàn việc, nhận quá nhiều email khác nhau một ngày, nên có khả năng cao là sẽ bỏ sót email của bạn, không đọc. Hậu quả là hiểu lầm là bạn nghỉ học mà không thèm báo giảng viên.

Do vậy khi viết thư điện tử phải nhớ ghi tiêu đề – subject email trước, để tránh việc email của bạn bị bỏ sót, hoặc bị khóa, hoặc liệt kê vào thành phần bất hảo nhé.

2 tư duy kiếm tiền bằng email mới nhất 2020 | SOMIZA

Dưới đây là tổng hợp từ kinh nghiệm của Sơn Minh khi kiếm tiền bằng email, từ những thứ đơn giản nhất, cho tới phức tạp nhất quả đất.

Tư duy kiếm tiền từ email số 1: Đi làm thuê, dùng email cho công việc, trả lời sếp, khách hàng, đồng nghiệp. Đây là cách kiếm tiền chua chát nhất. Bạn phải suốt ngày kiểm tra xem có ai gửi thư cho mình không? phải đọc, giải quyết mất hết cả ngày.

Tư duy kiếm tiền từ email số 2: Bạn làm việc cho chính mình. Thu thập danh sách hằng trăm ngàn email của khách hàng. Bạn tìm cách để những email này trả tiền cho bạn.

Tưởng tượng bạn có danh sách 50,000 email khách hàng. Mỗi email trả cho bạn 1 đô la (23,000vnđ) mỗi tháng. Như vậy mỗi tháng bạn có 50,000 x 1USD = 50,000 đô (1.3 tỷ đồng). Hoàn toàn tự động.

Vì sao kiếm tiền qua danh sách email rất sướng?

  • Vì tất cả công việc quản lý gửi email đều tự động, theo kế hoạch và ý muốn của bạn. Bạn ngủ hay đi chơi thì email vẫn tự động gửi
  • Bạn chỉ cần cung cấp giải pháp, giá trị cho khách hàng, giải quyết được nỗi đau của họ. Họ sẽ trả tiền cho sự phục vụ của bạn.

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!