Cách tìm mentor, sư phụ để giúp bạn sớm tự do tài chính (phần 2) | SOMIZA

Cách tìm mentor, sư phụ để giúp bạn sớm tự do tài chính (phần 2) | SOMIZA

Tìm mentor (thầy / sư phụ) giỏi không khó, 80% thành công được quyết định bởi Tư duy của bạnCách tìm mentor, sư phụ để giúp bạn sớm tự do tài chính (phần 2) | SOMIZA

Bất kỳ làm việc gì, Tư duy quyết định 80% thành công, 20% còn lại được quyết định bởi Công cụ và Kỹ năng. Bạn cần phải hiểu rõ những Tư Duy này thì mới tìm Mentor thành công được.

Ví dụ: bà chủ của Vietjet air không hề biết lái máy bay, cũng ko hề biết kiểm tra an ninh, nhưng bà có tư duy làm chủ. Tương tự, ông chủ của mì Omachi không hề biết nấu mì, chiên mì, nhưng ông có tư duy cung cấp mì ngon cho toàn bộ người Việt Nam.

1. Không hạ thấp bản thân.

Nói cách khác, bạn không cần phải quá sợ hay lo lắng khi tìm gặp Mentor.

Mentor thường là những người làm lớn, VIP, giàu có, thần thái hơn người thường; vì vậy nhiều người tỏ ra sợ sệt hay lo lắng quá mức.

Rất nhiều trường hợp nghĩ là “Ông / Bà ấy giàu lắm, chắc là mentor không chịu gặp mình đâu”

Tuy nhiên, mentor cũng là người, cũng ăn ngày 3 bữa, cũng hít thở không khí như chúng ta. Cũng vui, buồn, ghét, giận.

Hơn nữa, người lớn (tuổi tác & địa vị xã hội) rất thích chia sẻ với thế hệ trẻ (open their wings for the younger). Bởi thế mà người ta thường nói “Ra đường hỏi người già”.

Ngoài ra, mentor rất cô đơn và họ cũng có nhu cầu được chia sẻ. Lí do: họ làm sói mà, nhân viên công ty thì đa số lười, ít ai chịu lắng nghe những chia sẻ của họ, ngoài mệnh lệnh thực thi công việc.

Mentor chủ tịch công ty IT rất thích tôi vì tôi chịu khó lắng nghe và góp ý mỗi khi ông ấy ngồi chia sẻ về các ý tưởng kinh doanh khác. (đa số nhân viên của mentor đều nghĩ ông này khùng, rỗi hơi, nghĩ toàn trên trời; nên họ không chịu tiếp thu học hỏi).

Tôi cho đó là cơ hội để mình “lấy điểm với mentor”

Tóm lại: bạn hãy tự tin, sau đó đọc tiếp số #2 bên dưới.

2. Tìm mentor phải hết sức kiên nhẫn

Nhiều bạn bị mentor từ chối 1-2 lần đã nản.

Để tìm được mentor số #4 (chủ tịch cty IT) tôi đã phải cần đến 3 năm!

Thứ nhất, bạn phải hiểu mentor rất bận, họ đâu phải sinh ra chỉ để mentor cho bạn.

Thứ hai, họ rất selective (chọn lựa kỹ càng) trước khi chấp nhận ai đó. Họ đang xem bạn chân thành và thái độ khao khát học hỏi tới mức nào. Việc từ chối là cách họ gạn lọc bớt những học trò thiếu nhiệt huyết.

Lời khuyên: Hãy cho phép mình thất bại ít nhất 30 lần khi tiếp cận mỗi mentor. Bạn có thể kiên nhẫn đi tán gái (hoặc thả thính trai) thì cớ sao lại không thể kiên nhẫn đi tìm thầy?

cách tìm mentor
cách tìm mentor sư phụ

3. Cho trước khi nhận

Nhiều bạn mới tìm gặp mentor đã yêu cầu họ trợ giúp A, B, C, quá nhiều thứ.

Dĩ nhiên, câu trả lời là Không.

Tuổi trẻ thường nóng vội. Tôi hiểu.

Nhưng bạn nên đổi lại Tư duy Cho trước khi nhận. Đây là 1 trong 3 quy Luật vận hành của vũ trụ, ảnh hưởng đến thành bại của nhân loại từ ngàn xưa rồi, không phải bây giờ mới có.

Một số ví dụ của tôi nhé

  • Tôi đã từng làm việc Free, không lương cho các mentor trong suốt thời gian dài. Công việc đơn giản là tư vấn cho mentor những điều mà tôi biết, từ những cái rất nhỏ nhặt như quán cafe nhạc Jazz hay, mua áo, mua giày ở đâu (họ bận lắm). Cho đến những việc như đi khảo sát thị trường, tìm thông tin nhà cung cấp (suppliers), hoặc dạy kèm tiếng Anh cho con họ (dạy tạm vài bữa thôi).
  • Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin công việc hằng ngày của mình cho mentor, Lưu ý chỉ chia sẻ thông tin mà mentor quan tâm (xem biểu đồ bên dưới). Nên nhớ mentor là những người cực kỳ ham học hỏi nhưng không phải cái gì họ cũng muốn nghe.cách tìm mentor
  • Hoặc, bạn có thể giới thiệu người quen, nhân viên nếu công ty mentor có tuyển dụng. Nhớ là giới thiệu người đủ uy tín nhé.

Lời khuyên: hãy tìm xem mình có thể giúp gì được mentor.

Hãy theo dõi Facebook của họ, hãy tích cực Like/Comment những status của họ.

Hãy mua ngay cuốn sách kinh điển Người dám cho đi này nhé.

sách người dám cho đi, sớm tự do tài chính-MIMOZA
Quyển sách có ma lực chi phối cả thế giới -MIMOZA

Kỹ năng (chiếm 20% thành công), chia làm 2 loại SOMIZA

1. Kỹ năng Tìm kiếm mentor

Nhờ bạn bè giới thiệu. Trung bình mỗi người đều có 200 mối quan hệ. Họ đang chờ bạn đến để yêu cầu đấy. Bạn nghĩ xem: Hỏi đường ai ai cũng chỉ, thì giới thiệu người khác là việc vô cùng đơn giản. Hãy chân thành: “Mình đang cần tìm thầy để học, bạn/anh/chị/cô có quen ai làm trong ngành này có thể giúp mình không?”

Đăng ký chương trình Mentor. Hiện có 1 group Facebook (bạn có thể tự search) kết nối mentee và mentor. Bạn có thể đăng ký, mỗi năm chỉ có 1 đợt thôi.

Tham gia vào clb thể thao. Tôi rơi vào trường hợp này, mentor của tôi tình cờ thích tennis. Tennis là bộ môn không phải quá cao quý như golf, nhưng rất nhiều doanh nhân, chủ doanh nghiệp chơi. Bạn cần đi học tầm 3 tháng (chi phí bây giờ rẻ hơn xưa nhiều rồi, vì dân tình bây giờ mê gym, vì vậy học viên tennis cũng giảm => Cơ hội cho bạn đấy!)

Tìm trên LinkedIn. Mạng xã hội dành cho người đi làm. Tuy nhiên, việc tiếp cận sẽ khó hơn rất nhiều, vì trạng thái của mentor đang là “Lạnh” (tự nhiên có người lạ vào đòi làm mentor). Vì vậy bạn phải kiên nhẫn hơn rất nhiều lần để chuyển từ “Lạnh” sang “Ấm” rồi “Nóng” nhé.

2. Kỹ năng Thuyết phục cao nhân

Cốt lõi là bạn cần phải kết bạn, ủng hộ giúp đỡ cao nhân trước; tuyệt đối không được ra điều kiện. Chỉ cần ra điều kiện là bạn thất bại ngay.

Đến khi bạn giúp họ được nhiều, lúc đấy tự khắc mối quan hệ sẽ ấm lên. Mentor và bạn sẽ là bạn bè. Lúc đó bạn hãy xin mentor 1 buổi gặp để trình bày rõ Bạn là ai, bạn cần mentor giúp gì và bạn có thể hỗ trợ mentor thêm những gì.

Mẹo nhỏ:

Hãy đến sớm 15 phút. Không đến đúng giờ mà phải đến sớm. Nhắn tin cho Mentor là bạn đã tới. Điều này cho mentor thấy bạn rất nghiêm túc.

Hãy trả tiền cafe: hãy chọn những quán gần nhà mentor và order trước, trả tiền sau. Tuyệt đối tránh Highlands, Phúc Lòng, Coffee Beans vì nó mang tính sòng phẳng “ai trả tiền người đó”

Luôn mang theo sổ ghi chép: Thể hiện sự ham học hỏi và nhớ đặt câu hỏi, lắng nghe thật kỹ.

Chúc bạn sớm thành công, nếu có mentor nào khó tiếp cận, hãy comment tôi sẽ giúp

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!