Mentor là gì? Cách tìm mentor để được tự do tài chính | SOMIZA

Mentor là gì? Cách tìm mentor của giới nhà giàu là gì mà họ ngày càng giàu hơn? –  SOMIZA

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao những đứa con nhà giàu cho dù lúc nhỏ học rất dốt, lại còn ăn chơi quậy phá nhưng khi lớn lên chúng lại làm ông chủ? Còn bạn thì học rất giỏi nhưng vẫn lận đận làm thuê? Tại sao có những đứa bạn nhà nghèo nhưng bỗng chốc phất lên mua nhà, mua xe sau một thời gian ngắn?

Đó là vì chúng nó được mentor dạy dỗ và truyền đạt bí kíp kinh doanh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của mentor và cách tìm được 5 người mentors giúp bạn thành công nhanh hơn người khác.

Định nghĩa Mentor là gì?

Mentor tạm dịch là sư phụ, là tiền bối, là người kèm cặp bạn, là ân nhân giúp bạn đi từ con số 0 đạt được thành công nhanh hơn người khác. Trên thực tế, mentor là người mắng chửi bạn, uốn nắn bạn, giúp bạn nhận ra cái dở của bản thân và chỉ cho bạn cách sửa.

Mentor khác với Coach như thế nào? Theo tôi, mentor có tình cảm hơn và giúp đỡ bạn không phải vì tiền, đa số giúp bạn vì họ thích bạn và mong muốn thấy bạn thành công. Còn coach (huấn luyện viên) thì đa số là vì mục đích lợi nhuận, đôi bên cùng có lợi.

Bạn có biết người giàu hơn người nghèo ở chỗ họ có rất nhiều mentor / sư phụ không?

Con nhà giàu thì có cha mẹ của họ chỉ bảo hướng dẫn trong từng bữa cơm. Hôm nay kinh doanh ra sao, bí quyết làm ăn như thế nào? Đối tác cô A, chú B là ai? Sắp tới nhà sẽ đầu tư chỗ nào. Cha mẹ chính là những mentor sư phụ tuyệt đỉnh nhất.

Đó là chưa kể, họ còn được chỉ dạy cho cách tìm mentor khác bao gồm các các đối tác làm ăn, bạn hàng của cha mẹ họ. Họ luôn được vây quanh bằng những mentor giàu có, với đầy đủ kinh nghiệm trận mạc.

Hỏi sao mà họ lớn lên lại không giàu!

Cách tìm mentor
Làm sao để tìm mentor – somiza

Bạn có muốn được sư phụ và mentor như họ dạy dỗ kèm cặp để thành công, giàu có và tự do tài chính không? | SOMIZA

Nếu bạn là con nhà “chưa giàu” ( = nhà nghèo, nhà căn bản) thì có ai là mentor?

  • Thầy cô giáo, giảng viên? E hèm, tôi không chắc lắm; vì họ thì là nhân viên nhà nước, dạy bạn biết đọc, chứ họ làm gì biết kinh doanh.
  • Cha mẹ bạn? Chắc chắn họ là những người rất tuyệt vời. Nhưng họ không giỏi kinh doanh, họ chỉ mong cho bạn đi làm “công việc ổn định”, lập gia đình, có con. Đa số lại còn ngăn bạn kinh doanh vì sợ rủi ro thua lỗ!

Con nhà nghèo sẽ phải đơn thân độc mã, đa số sẽ phải làm thuê suốt đời. Chỉ thiểu số là có thể vươn lên được – SOMIZA

Tôi là đứa thiểu số đó. Và tôi sắp sửa chia sẻ cho bạn cách thức tìm mentor của tôi.

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh lẻ (nói cho bi đát, chứ thực ra 75% dân số Việt Nam ai chả sống tại nông thôn!). Cha mẹ tôi làm viên chức Nhà nước. Tuổi thơ cũng thả diều nghịch đất như bao đứa con nít khác (may mắn là không phải đi chăn trâu)

Có điều, tôi không học đại học Việt Nam, vì có học bổng “trường nhà giàu” RMIT. Ra trường sớm hơn, đi làm sớm hơn được 1 năm (lúc đó nghĩ là oách, nhưng bây giờ khối đứa bạn nhà giàu dù học trễ vẫn giàu hơn tôi). Tôi làm ở cty nước ngoài, lên giám đốc lúc 27 tuổi (công ty nhỏ thôi). Tổng thu nhập 9 chữ số (Việt Nam đồng, không phải USD).

Và tôi mới kết thúc đời làm thuê để tập trung xây dựng nguồn thu nhập thụ động thứ 3.

Điểm khác biệt của tôi là có nhiều mentor và sư phụ dẫn dắt.

1> Lợi thế thời gian: Tìm được mentor sẽ rút ngắn thời gian đến với thành công có thể từ vài năm đến chục năm.

2> Giảm thiểu rủi ro: Thay vì bạn tự mò mẫm, sai rồi sửa, mentor sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm đường đi ngắn nhất, vì họ đã từng trải qua sai lầm trên những con đường khác.

3> Tạo ra động lực:  mentor sẽ thúc ép, thậm chỉ còn chửi mắng bạn, nhưng có chửi thì bạn mới khôn ra được, vì từ lâu nay, trẻ con Việt Nam đã quen với việc được cha mẹ nuông chiều bảo bọc rồi

Người chửi ta mới là thầy ta

4> Miễn phí: thay vì tốn tiền tham gia mấy khóa học của diễn giả “dạy làm giàu” vài chục triệu đồng/khóa. Tôi chỉ dành tiền  mời cafe, ăn trưa, ăn tối, đi trekking leo núi. Tôi thấy vui vì mentor để tôi được trả tiền. Tôi đọc cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công” của Donald Trump thì biết được: Ở Mỹ, có những cuộc đấu giá trên eBay mà bạn phải trả 50.000USD để được ăn tối cùng những tay to như Donald Trump hoặc trùm truyền thông Rupert Murdoch!

Chi phí này quá rẻ so với việc trả giá khi bạn kinh doanh thất bại

5 người mentor đã giúp tôi tạo dựng sự nghiệp là ai?

1. Bước Khởi động – Mentor khai sáng

Những lực sĩ giỏi nhất luôn khởi động làm nóng rất kỹ trước khi lên võ đài.

Đối với sự nghiệp, Tiếng Anh là thứ mà tôi chọn để khởi động. Vì nếu tiếng Anh không tốt, tôi chắc chắn sẽ không tạo được lợi thế cho bản thân.

Mentor đầu tiên là người bạn lớp chuyên Toán, anh này có ước mơ du học nước ngoài và khuyên tôi nên thi TOEFL hoặc IELTS. Quả là người chí lớn, khi mấy đứa khác đang bận yêu đương thì anh này lại đi tìm đường…tự cứu thân nơi hải ngoại. Thêm nữa, 10 năm trước, ở tỉnh tôi chưa ai biết TOEFL là gì. Tôi quyết định học thi TOELF (lúc đó vẫn còn PBT – Paper Based Test, thi trên giấy, chư không iBT trên Internet như bây giờ) và dùng kết quả để nộp đơn xin học bổng RMIT.

*Câu chuyện tôi ôn thi IELTS trong 3 tháng là cũng từ kinh nghiệm thi TOEFL mà ra.

Hiện tại, anh đang làm Advisory Senior Manager ở 1 công ty kiểm toán Big 4 tại HCM. Lúc nào gặp khó khăn, tôi lại gọi điện cho mentor. Cho dù chỉ là việc nhỏ như hàm excel, mentor đều chỉ dẫn cho tôi rất tận tình. Cách tìm mentor này khá đơn giản nhưng bạn phải lựa chọn thật kỹ, vì cùng 1 độ tuổi thì bạn bè thường ít khi nổi trội hơn bản thân chúng ta.

2. Bước tạo đà: Muốn nhảy xa, ngoài việc làm nóng, bạn phải có bước lấy đà thật chuẩn.

Những năm tháng đọc Đại học đã tạo cho tôi 1 bước đà tuyệt vời.

Quá ngán ngẩm với đại học Việt Nam với những bộ môn đại cương vớ vẩn như Triết học, tôi quyết định đời mình phải học trường quốc tế.

Tại đây tôi gặp mentor thứ 2, người đã xây dựng chiến lược giúp tôi đoạt học bổng toàn phần của RMIT Việt Nam. Mentor này hiện là giảng viên của Đại Học Sư phạm, người đã không dưới 10 lần giúp đỡ các sinh viên khác săn học bổng thành công.

cách tìm mentor

Nguồn: RMIT Việt Nam

Thứ mà tôi học được ở RMIT không phải là kiến thức, kinh tế vi/vĩ mô/tài chính gì đâu. Đó là lối tư duy của người giàu (nhà giàu toàn gửi con vô đó học). Họ cũng là bạn bè của tôi bây giờ. RMIT cho tôi động lực kinh khủng để thoát nghèo và tự do tài chính. (Nhiều bạn không hiểu mới cho rằng RMIT là trường của bọn nhà giàu học dốt)

3. Bước xác định mục tiêu. Để có tiền kinh doanh, tôi xác định phải đi làm thuê, lương cao.

Tôi quyết tâm chọn công ty nước ngoài lương cao, vì cùng 1 thời gian, cùng 1 nỗ lực, tại sao không chọn công ty lương cao mà làm?

Vậy là mentor thứ 3 của tôi xuất hiện. Người này là trưởng phòng tư vấn hướng nghiệp của ĐH RMIT. Nhờ cô mà tôi khám phá ra được thế mạnh của bản thân và ngành nghề phù hợp. Cũng vì đó mà quá trình xin việc của tôi khá dễ dàng.

Tôi đã hiểu tầm quan trọng của việc trả lời câu hỏi “Tôi là ai? Tôi sinh ra trên đời này để làm gì? Tôi không nên làm gì?”

Nếu các bạn quan tâm có thể kết bạn với Cô Phoenix Hồ

4. Bước tích lũy: Đây là lúc tôi tập trung làm việc để có lương cao, cộng thêm rèn luyện để tiết kiệm tối đa để có vốn làm ăn.

Tôi lên kế hoạch 5 năm đi làm tích lũy (ngờ đâu nó kéo dài tới tận 10 năm, trước khi tôi có thể thoát ra được). Không có người mentor số 4, có lẽ tôi phải mất thêm nhiều thời gian nữa.

Người này là chủ tịch của 1 công ty IT, người đã hướng tôi đến với kinh doanh trên Internet (khi nào phù hợp, tôi sẽ bật mí người này).

Mentor này đã dạy tôi 3 thứ quan trọng

i) chiến lược tăng lương bằng cách đánh vào điểm yếu của sếp

ii) làm thế nào để luôn nhìn thấy tiền ở ngoài đường (đọc thêm tại đây)

iii) làm thế nào để chứng minh tính khả thi của 1 ý tưởng kinh doanh với chi phí nhỏ nhất? (nếu tôi gặp mentor sớm hơn, có lẽ tôi và đối tác đã không mất 100triệu khi kinh doanh thực phẩm)

 

5. Bước khởi nghiệp: Khi bạn đã có vốn, kinh nghiệm, các mối quan hệ và đủ “duyên”, vũ trụ sẽ mách bảo bạn nên khởi nghiệp.

Lúc này tôi tìm được mentor số 5. Hiện tôi làm việc nhiều nhất với 2 mentor #4 và #5.

Mentor này là giám đốc của một công ty cung cấp rau hữu cơ cho các khách sạn 5 sao của Thành phốcũng là hội trưởng hội tennis của tôi.

Anh mentor số 5 là người đã khởi nghiệp và thất bại rất nhiều lần (gọi vui là “multiple re-startups”).

Anh chỉ tôi những tư duy rất quan trọng như

1) Làm thế nào để nghỉ việc có lời? (đa phần người Việt nghỉ việc là ra đi tay không, trong khi tôi nghỉ việc được công ty “tài trợ” thêm 6 tháng lương, đủ để tồn tại khởi nghiệp trong 2 năm)

2) Cách vượt qua tâm lý sợ hãi trước mỗi thất bại (vì người này đã re-startup nhiều lần)

 

Bài viết này dài quá, tôi cố gắng viết dưới 1500 từ/bài để các bạn đỡ… buồn ngủ 🙂

Mời các bạn đọc tiếp Phần 2 – Cách tìm kiếm và thuyết phục được mentor về đội của bạn

 

2 Comments

  1. Bích Ngọc 24/06/2019
    • Sơn Minh 11/07/2019

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!