5 chiến lược bất biến để được tăng lương, thăng chức nhanh hơn! | SOMIZA

5 chiến lược bất biến để được tăng lương, thăng chức nhanh hơn! | SOMIZA

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 5 chiến lược mà tôi đã áp dụng thành công để được tăng lương, thăng chức, nhanh hơn 90% đám đông ngoài kia.

Hãy tưởng tượng: sau 5 năm đi làm, lương của bạn tăng gấp 5 lần, trong khi chi tiêu vẫn không đổi; bạn sẽ có nhiều tiền để đầu tư vào nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn nữa. Như vậy, con đường đến với tự do tài chính sẽ ngày càng gần hơn với bạn.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI ĐƯỢC TĂNG LƯƠNG Ở VIỆT NAM?-SOMIZA

Sự thật: Ở Việt Nam, lương chỉ tăng loanh quanh ở mức lạm phát hằng năm. Đại đa số công ty sẽ tăng 5~10%/năm. Chỉ rất rất ít Công ty nào tăng 15~20%/năm.

Con số trung bình 5-10% có nghĩa gì?

  • Rất nhiều người sẽ không được tăng lương, thậm chí còn giảm lương. Rất có thể bạn đang trong số này.
  • Tuy nhiên, vẫn có người được tăng lương rất nhiều, thậm chí tăng gấp đôi, gấp 3. (Sự thật: Lương của cấp quản lý, giảm đốc thường cao gấp 10~50 lần lương nhân viên). => Bạn cần phải nằm trong nhóm này, càng sớm càng tốt.

Trước tiên, tôi dựa trên cơ sở nào mà chia sẻ chiến lược tăng lương này với các bạn?

Năm 27 tuổi, tôi được đề cử vào vị trí Giám Đốc Điều Hành của một công ty Nhật Bản. Lúc ấy, lương của tôi đã cao gấp 10 lần lương của cấp độ nhân viên.

Thông thường, trong lĩnh vực của tôi, độ tuổi trung bình của Giám Đốc Điều Hành thường là trên 35. Tôi đoán chỉ có khoảng 5% ứng viên đạt được vị trí này lúc chưa 30 tuổi.

Xuất phát điểm của tôi là vị trí Thực tập sinh năm tôi 22 tuổi. Tôi không phải là Con ông cháu cha, không một mối quan hệ, cũng không tốt nghiệp đại học chính quy. Tôi lại xuất thân tỉnh lẻ, ở trọ, đi xe máy cà tàng để xin việc.

Tôi chọn làm việc trong ngành Tư vấn chiến lược (các tên tuổi nổi tiếng như McKinsey, Boston Consulting Group – BCG, nhóm Big 4 bao gồm KPMG, Delloitte, EY, PWC), một trong những ngành trả lương cao nhất, nhưng cạnh tranh khốc liệt nhất trên thế giới.

Rất hiếm ai có thể tồn tại quá 3 năm ở 1 công ty trong ngành này. Đây là công việc mà bạn sẽ phải làm việc hơn 15 tiếng/ngày, đi công tác nhiều hơn ở nhà, tìm kiếm những thông tin mà Google chưa hiểu nó là gì (nhưng khách hàng sẵn hàng trả hàng triệu đô là để có được nó).

Suốt 5 năm, SOMIZA tôi hiếm khi thấy được mặt trời, vì đến công ty lúc 8h và ra khỏi công ty lúc nửa khuya. Đây cũng là môi trường mà tôi phải cạnh tranh trực tiếp với đồng nghiệp toàn những người tốt nghiệp nước ngoài, IQ cao, lại còn chịu cày như trâu.

Chính những năm tháng quý giá đó đã rèn luyện nên con người của tôi ngày hôm nay. Tôi đã rút ra 5 chiến lược giúp tôi tăng lương mà tôi chắc chắn chưa có một công ty tổ chức, trường lớp nào chia sẻ cho bạn. Chiến lược của tôi luôn áp dụng được trong tất cả mọi ngành nghề lĩnh vực trên trái đất này. Nếu bạn làm theo, tôi tin chắc lương của bạn sẽ tăng phi mã, bạn sẽ sớm thoát khỏi bế tắc của hiện tại, và sớm tự do tài chính.

CỨ LÀM TỐT, LƯƠNG SẼ TĂNG? CHƯA CHẮC! – SOMIZA

1) 50 ngoài/ 50 trong

Tôi quan sát thấy đa phần người Việt cứ nghĩ là sếp phải nhận ra năng lực của mình, mình làm tốt sếp sẽ thấy, sếp sẽ phải tự cân nhắc tăng lương; nếu không mình sẽ nghỉ việc. Bạn nhầm rồi. Làm việc xuất sắc không thôi vẫn chưa đủ; bạn phải biết cách dung hòa giữa Năng lực của bạn và Chính trị bên trong công ty. Bạn phải biết cách Bán mình, không chỉ Bán đúng giá, mà còn Bán giá cao.

Nếu bạn là nhân viên kinh doanh xuất sắc, bạn đang Bán mình cho bên ngoài (50%). Khách hàng càng thích bạn, trả tiền cho bạn thì giá trị của bạn đối với công ty càng cao, bạn được xem là “nhân viên VIP”. Tuy nhiên, nếu bạn không làm sales, bạn bắt buộc phải biết bán mình cho nội bộ (50% còn lại). Bạn sẽ phải là người được tổ chức yêu mến, được anh chị thích, được xem là “thằng em dễ thương nhiệt tình, chịu chơi”, “nhỏ em cần gì là nó giúp đỡ ngay”.

Rất nhiều người xem thường cái 50% bên trong này. Không phải ngồi đó kể công. Bí quyết là giúp đỡ đồng nghiệp trong nội bộ càng nhiều càng tốt, hãy làm cho họ trở thành người quan trọng nhất. Vì sao? Vì cuối cùng, họ sẽ là những người ủng hộ bạn. Nên nhớ: Sếp nào tới lúc tăng lương cũng đều hỏi dò “Ê mày thấy thằng A, con B đó như thế nào?”

Tuyệt đối không kể công. Những việc bạn làm có thể lớn, nhưng hãy nhớ: con người ai cũng có lòng đố kị và ganh ghét. “Mày tưởng công của mày lớn lắm hả? Thế còn công của tao thì sao?”

2) Chơi ở trên không chơi, chơi ở dưới làm gì?

Người Việt Nam lạ lắm, rất thích đàn đúm, túm tụm lại, chơi theo nhóm, chia bè kết phái. Bất kỳ công ty nào trên 5 người là tự động xuất hiện nhóm riêng, đi đâu cũng đi chung, ăn chung, chơi chung, thậm chí đi làm chung, đi về cũng đi chung.

99% thành viên của nhóm này là nhân viên cấp dưới, mới đi làm, vừa vào công ty là kết thân với nhau ngay, với sứ mệnh “nhiều chuyện” hay “mách nhau kinh nghiệm né sếp”

Đối với tôi đó là sự lãng phí thời gian và tuổi trẻ.

Người mà bạn cần phải kết thân chính là sếp trự c tiếp của bạn, và sếp của sếp.

Khi bạn lọt vào mắt xanh của sếp, bạn chắc chắn sẽ được ưu ái hơn bọn liên minh cấp dưới kia.

Bạn cần phải xây dựng mối quan hệ với cấp trên, càng sớm càng tốt, càng thân càng tốt.

Khi mới vào công ty, tôi tìm hiểu rất rõ cơ cấu tổ chức nhân sự, ai tên gì, làm vị trí gì, xuất thân học vấn kinh nghiệm ra sao. Tôi đặt mục tiêu phải kết thân với trưởng phòng kinh doanh, trường phòng marketing và Tổng giám đốc.

Sau đó, tôi email ngỏ ý mời họ cafe sáng, ăn trưa, chơi tennis. Người ta thường chia sẻ thật hơn trong những bối cảnh xã giao ngoài công việc. Vì vậy, đi cafe ăn uống là dịp tốt nhất để tôi tìm hiểu về cấp trên của mình.

Tôi tập trung tìm hiểu về trách nhiệm của sếp, KPI chỉ tiêu hoạt động của sếp là gì, khó khăn của sếp là gì, và tìm cách giúp đỡ. Hãy nhớ là giúp đỡ sếp trong công việc, đừng dại mà tò mò tọc mạch chuyện cá nhân gia đình của sếp.

Ai cũng thích tôi, vì thứ nhất: ai cũng thích được mời đi ăn (không cần sang, nhưng phải ngon), và không ai từ chối khi được đề nghị giúp đỡ. “Thằng A này mới vô mà được đó, nó giúp mình đúng cái nơi mà mình đang cần trợ giúp”

Bật mí: càng ở vị trí cao, sếp càng cô đơn. Họ cũng là con người nên rất cần được chia sẻ, cảm thông. Ngoài ra, họ mặc dù rất bận rộn, nhưng ai cũng phải ăn trưa!

Đọc thêm: Hãy đánh vào nỗi sợ của sếp để được tăng lương

Thể thao cũng là một chủ đề bạn nên khai thác. Tôi đã từng đề nghị Sếp tổng người Nhật cho tôi đi cùng tới sân golf để xem ông ấy tập luyện, vì tôi muốn thử được đánh golf 1 lần trong đời cho biết. Sếp vui vẻ mời tôi đến sân golf, 2 người uống bia và tôi đã có dịp để hiểu hơn về sếp.

Lời khuyên: Hãy đặt mục tiêu mời hết sếp đi cafe ăn uống thể thao trong 3 tháng đầu tiên nhận việc. Hãy tìm hiểu trách nhiệm của sếp là gì, khó khăn của họ là gì, và đề nghị được giúp đỡ họ.

3) Xây dựng mạng lưới ngầm luôn ủng hộ bạn được tăng lương

Hãy áp dụng chiến lược số 2) cho cả đồng nghiệp của bạn, ngay cả ở các phòng ban khác. Tôi luôn kết bạn với các phòng ban khác, tìm hiểu xem vai trò trách nhiệm của họ là gì, và sẵn sàng giúp đỡ san sẻ việc khi họ cần.

Đã bao giờ bạn nhờ người khác trực hộ bạn 1 ngày vì bạn có việc gấp ở nhà chưa? Nếu không có người đó giúp thì bạn sẽ khó khăn tới mức nào?

Vì vậy, hãy đưa tay ra trợ giúp người khác trước khi bạn nhờ tới họ.

Lúc đầu, tôi đã phải nhiều lần ở lại công ty đến tận khuya vì ôm việc phụ đồng nghiệp, nhưng tôi thấy vui vì mình học được thêm điều mới, và những người đó sau này trở thành một mạng lưới luôn ủng hộ tôi nhiệt tình. Nên nhớ, tất cả các sếp luôn dựa vào ý kiến đánh giá của người khác khi cân nhắc tăng lương cho bạn. Sếp không ăn bánh rán Doremon để có thể nhớ hết công lao của bạn đâu.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của “ý kiến nội bộ” và yếu tố “chính trị” trong bất kỳ tổ chức nào.

4) Sếp bạn thích gì? Hiểu được điều này sẽ tác động rất lớn tới lương của bạn

Nếu sếp thích uống bia tươi, bạn hãy uống bia tươi, cho dù nó có đắng tới đâu đi nữa (bạn không chết là được).

Nếu sếp bạn là người Nhật, hãy biết 1 vài câu giao tiếp cơ bản của người Nhật.  Hãy lo mà học 1 số lịch sử cơ bản của đất nước con người văn hóa Nhật Bản. Rất nhiều nhân viên cấp dưới tỏ ra rất thờ ơ với xuất thân của sếp. Tôi chọn hình ảnh Samurai trên name card cũng vì tôi muốn chứng tỏ cho sếp tôi luôn hết mình với công ty Nhật, luôn làm việc với tinh thần của 1 samurai (khách hàng không hài lòng là tôi tự mổ bụng hehe)

Sếp tôi rất thích đọc sách và chơi game chiến lược. Vô tình, tôi cũng thích 2 thứ này. Vì vậy, tôi luôn có chủ đề để trao đổi với sếp, một cuốn sách hay, hoặc cùng giao lưu 1 trận game vào cuối tuần (bây giờ thì hiếm chơi game vì ai cũng bận rộn con cái).

Người ta rất thích kết thân với người giống mình (“Ngưu tầm ngưu mã tầm mã”).

Bạn để ý xem, sếp có thường ưu ái tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp cùng trường, cùng giới tính, cùng quê, cùng xuất thân hoàn cảnh, và quan trọng nhất cùng sở thích?

Nếu bạn không thích / không muốn học từ sếp, ít ra cũng đừng ngu dại làm phật lòng ông ấy. Nếu ông ấy thích đá bóng, thì đừng có dại mà chê đá bóng, nếu ông ấy thích nhạc Bolero, đừng có dại mà nói “Em ghét nghe nhạc sến”. Quy tắc chung là “Hãy dẹp bớt cái tôi của bản thân, cắn chặt răng và lắng tai nghe sếp cho rõ”

5) Được tăng lương nhờ Đối xử với cấp dưới như CEO

“Muốn biết lòng người, hãy xem cách anh ta đối đãi với người không quan trọng với anh ta”

Tôi thuộc dạng thích chia sẻ và không giấu nghề. Vì vậy, bất kỳ nhân viên cấp dưới nào hỏi tôi sẽ giúp đỡ hết mình. Nhân viên mới luôn xem tôi là mentor (tạm dịch là thầy)

Bạn có nhớ ngày mới vào công ty còn lóng ngóng thì gặp được ân nhân giúp đỡ tận tình không? Bạn có biết ơn người đó và sẵn sàng ủng hộ người đó về sau không? Bạn có báo cáo với sếp tổng là bạn được người đó nhiệt tình chỉ bảo hay không?

Ai mà biết được một ngày nào đó, chính nhân viên cấp dưới này sẽ được thăng tiến lên vị trí cao hơn. Lúc đó, chính nhân viên này sẽ có tiếng nói quan trọng ủng hộ cho bạn.

Lúc mới vào công ty, tôi có thói quen hỏi thăm sức khỏe chị thư ký, đi mua văn phòng phẩm cùng chị, tự nấu ăn và ăn trưa cùng chị. Tôi đâu biết 5 năm sau, chị thư ký này đã trở thành Giám đốc Nhân sự, người nắm trong tay quyền sinh sát số 2, chỉ sau sếp tổng. Những người trước đây từng tỏ ý khinh thường chị, bây giờ không trụ nổi ở công ty.

ĐIỂM CHUNG CỦA 5 CHIẾN LƯỢC ĐỂ ĐƯỢC TĂNG LƯƠNG NHANH – SOMIZA

Chúng ta thường tin tưởng và thích làm việc cùng với những người giống với mình (dễ thấy nhất là cách ăn mặc, xuất thân, giới tính, màu da; xa hơn nữa là quan điểm, lối sống, sở thích; cuối cùng mới bàn đến năng lực làm việc).

Sếp sẽ tin tưởng và thăng chức cho những ai mà ông ấy thích và tin tưởng. Vì vậy, làm tốt sẽ không bao giờ là đủ để bạn được tăng lương thăng chức. Đừng làm bất kỳ hành động gì khiến ông ấy không thích hoặc không tin bạn.

Hãy đi làm sớm 1 chút, về trễ 1 chút, quan tâm tới nỗi sợ của sếp và đề nghị được giúp đỡ. Hãy cho sếp thấy bạn là người chủ động. Hãy hành động trước khi sếp yêu cầu.

Đã làm mọi cách nhưng sếp vẫn không tăng lương?

Điều này cho thấy bạn nên cân nhắc nghỉ việc, vì ngựa hay cần tìm chủ tốt. Hoặc đã đến lúc bạn cần thực hiện kế hoạch nghỉ việc thông minh, ra đi với một khoản đền bù nho nhỏ từ công ty để có tiền làm những gì mà bạn muốn.

Đọc thêm:

Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Kinh nghiệm được đền bù 24 tháng lương để nghỉ việc của tác giả

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!