Sốc: 5 quyền lợi khi nghỉ việc mà sếp luôn giấu bạn, nhất là số #5 | SOMIZA

Bạn có thể sẽ bị shock nếu biết là mình đang bỏ lỡ bao nhiêu tiền, trợ cấp, phúc lợi khi bạn nộp đơn nghỉ việc

Nếu bạn đang thắc mắc là khi nghỉ việc thì mình được quyền lợi gì thì bài viết này SOMIZA sẽ chia sẻ 5 Quyền lợi mà “Bạn muốn có, nhưng sếp luôn muốn giấu”.  SOMIZA cũng sẽ hướng dẫn để bạn biết cách chuẩn bị đàm phán và tối đa lợi ích cho mình.

Nội dung bài viết

 1. Nghỉ việc trong trường hợp nào thì bạn sẽ có nhiều quyền lợi nhất?
 2. Quyền lợi khi nghỉ việc bao gồm những gì?
 3. Vì sao sếp lại luôn giấu kín như vậy? Chiêu trò của sếp là gì?
 4. Bạn nên làm gì để tối đa lợi ích cho mình?

5 trường hợp nghỉ việc phổ biến ở Việt Nam và quyền lợi của bạn là gì? | SOMIZA

Có 5 trường hợp nghỉ việc phổ biến như sau

1) Công ty sa thải / đuổi việc bạn đúng Pháp luật

Quyền lợi: Bạn sẽ không được công ty đền bù hoặc trợ cấp gì đâu, vì bạn là người làm sai.

Bạn nên làm gì:  Đừng để mình bị rơi vào tình thế này bạn nhé. Trong trường này, chiến lược “Nghỉ việc thông minh” KHÔNG THỂ giúp gì được cho bạn. Hãy tìm việc khác và khởi đầu lại sự nghiệp.


2) Công ty tự sa thải / cắt giảm nhân sự sai Pháp Luật

Nếu công ty cắt giảm sai Luật (đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật), bạn sẽ được đền bù tối thiểu là 2 tháng lương. Xem chi tiết tại đây

Quyền lợi rất ít người biết: Luật Lao Động không hề có quy định cho mức đền bù Tối đa. Điều này có nghĩa là 6 tháng, 12 tháng thậm chí vài năm, tùy theo bạn sẽ thương lượng với công ty như thế nào.

Tuy nhiên trên thực tế, công ty ngày nay rất tuân thủ theo Luật pháp, nên rất hiếm khi họ sa thải bạn trái pháp luật. Lí do là công ty rất sợ bị phạt và dây dưa vào Pháp luật.

Chiêu trò của sếp là gì

 • Các sếp sẽ luôn tìm cách nói ngọt, thậm chí gây áp lực như cô lập bạn, thu hồi hết quyền hạn, máy tính, công cụ làm việc của bạn.
 • Mục đích là đánh vào sĩ diện của bạn, làm bạn chán, để bạn ký vào đơn nghỉ việc gấp (mục đích là để bạn tự nguyện nghỉ, hoặc 2 bên đồng thuận chấm dứt hợp đồng lao động)

Bạn nên làm gì

 • Nếu nhận được quyết định cho thôi việc của Công ty, bạn hãy bình tĩnh nhận định xem họ làm đúng hay sai? Hãy gọi cho các văn phòng Luật sư để được tư vấn (hầu hết là Miễn phí).
 • Tuyệt đối không vội ký vào quyết định, vì công ty không có quyền ép bạn ký.

3) Công ty cắt giảm nhân sự đúng pháp luật, vì giải thế, phá sản

Vì thay đổi mô hình kinh doanh, mua bán sáp nhập, hoặc vì lí do kinh tế (kinh doanh lỗ dẫn đến phá sản, giải thể), công ty phải cắt giảm nhân sự, hoặc bố trí lại nhân sự vào việc khác.

Quyền lợi của bạn: Theo Luật Lao động quy định thì công ty chỉ phải trả Trợ cấp mất việc mà thôi. Công ty nào tốt bụng thì sẽ trợ cấp cho bạn 1-2 tháng lương, nhưng đó không phải là bắt buộc.

Tóm lại, nếu bạn chờ tới lúc công ty thông báo cắt giảm, phá sản giải thể thì đã quá muộn, số tiền bạn nhận được đa số = 0

Bạn nên làm gì: bạn phải nhanh chóng đánh hơi được việc công ty có thể giải thể hoặc phá sản, và dùng phương pháp Nghỉ việc thông minh để lấy tiền đền bù trước khi quá muộn.

Đọc thêm: Kinh nghiệm nghỉ việc được đền bù tương đương 24 tháng sinh hoạt phí của tôi


4) Công ty không giải thể, không phá sản, nhưng lại muốn cắt giảm bớt lao động để giảm chi phí.

Đa phần công ty sẽ phải chọn người để cắt giảm và thương lượng trả một khoản đền bù để Người lao động tự nghỉ việc (đa phần là 1-2 tháng lương). Lí do: thay vì tiếp tục trả lương cho nhân viên đó suốt 1 năm, thì công ty chỉ phải trả 1-2 tháng thôi.

Quyền lợi của bạn: Nếu bạn là người ngây thơ, bạn sẽ chấp nhận 1-2 tháng lương này. Thực ra, bạn có quyền từ chối và có quyền đòi hỏi nhiều hơn (vì Công ty đang đơn phương muốn chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn mà)

Bạn nên làm gì: Thường xuyên “đánh hơi” xem công ty có kế hoạch cắt giảm nhân sự hay không? Khéo léo thương lượng để đưa mình vào danh sách được cắt giảm tự nguyện. Có rất nhiều trường hợp nhân viên đủ thông minh để biết cách thương lượng và được đền bù tới 3 năm lương.

Nếu bạn muốn đánh hơi được “Công ty có vẻ đang muốn cắt giảm bớt lao động” thì chiến lược Nghỉ việc thông minh sẽ giúp cho bạn 3 điều:

 1. Làm cách nào để biết công ty đang chuẩn bị cắt giảm nhân sự?
 2. Nỗi khiếp sợ của sếp là gì mỗi khi cắt giảm nhân sự? Làm thế nào để khai thác nỗi sợ đó?
 3. Bạn nên thương lượng như thế nào để tối đa khoản đền bù?

Trước khi bạn hành động, hãy đọc tiếp Quyền lợi số 5.


5) Bạn tự nguyện nghỉ việc: nếu thông minh, bạn sẽ có quyền lợi rất rất lớn!

99% bạn sẽ nằm trong trường hợp này. Không chỉ bạn, hằng năm có khoảng 30% nhân sự sẽ thay đổi công việc

Luật Lao Động Việt Nam quy định: nếu người Lao Động tự nguyện nghỉ việc thì chỉ được hưởng 2 khoản tiền

 1. Trợ cấp thất nghiệp (còn gọi là Bảo hiểm thất nghiệp): Thực ra đây là tiền lương, tiền mồ hôi xương máu của bạn, hằng tháng bạn phải trích 1% tiền lương để đóng vào quỹ này, để khi thất nghiệp bạn lại rút ra). Nhà Nước “tạm mượn” của bạn, sau này trả lại, (Quên trả luôn lãi suất. Sao Nhà Nước khôn thế!) Xem thêm tại đây
 2. Trợ cấp thôi việc: công ty sẽ có trách nhiệm chi trả, theo điều 48 Luật Lao Động. Nhưng nếu bạn đi làm từ sau năm 2009 thì số tiền trợ cấp này bằng 0, vì từ 2009 đến nay, công ty của bạn đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho bạn, trích 1% Lương của bạn. Xem thêm giải thích tại đây

Tóm lại: bạn sẽ nhận được 0 đồng từ công ty, nếu tự nguyện nghỉ việc! Nên nhớ Trợ cấp thất nghiệp là tiền của bạn nhé, còn công ty trợ cấp = 0, Nhà nước trợ cấp = 0.


Quyền lợi đang bị bạn lãng quên | SOMIZA

Nếu bạn rơi vào trường hợp số 4 và 5 bên trên, bạn sẽ chẳng được gì. Lí do là bạn đang lãng quên 1 quyền rất lớn: Quyền trả giá và thương lượng với công ty.

Bạn có quyền thương lượng để công ty phải vui vẻ trợ cấp cho bạn một khoản trợ cấp tài chính (ít là 1~2 tháng lương, nhiều là 24 tháng)

Chính vì không hiểu quyền lợi, nên bạn dễ bị cảm xúc tiêu cực bao vây trong tâm trí, từ đó quyết định nghỉ việc thiếu sáng suốt

Đối với nhân sự cấp dưới, đi làm chưa lâu thì cảm thấy chán là nghỉ, buồn là nghỉ, giận sếp hoặc bị sếp chửi là nghỉ. Nói chung “Hứng là nghỉ”

Đối với nhân sự cấp cao thì muốn nghỉ việc để kinh doanh, đổi việc khác hấp dẫn hơn, nhưng cũng có thể là vì tự ái / sĩ diện bản thân mà nghỉ. Nói chung: “Chán việc nên nghỉ”

Chính vì không hiểu quyền lợi, mà bạn đang “nghỉ việc ngu ngốc”

Tại sao lại tự ái nghỉ việc và mất luôn một khoản tiền trợ cấp rất khủng từ công ty? Lẽ ra bạn đã có thêm số tiền để làm vốn kinh doanh, đi du lịch, biếu bố mẹ, thì bạn lại lãng quên nó, từ chối nó?

Bạn còn bao nhiêu lần được gặp cha mẹ?

Hãy đòi quyền lợi và ra đi với số tiền mà bạn xứng đáng được có! | SOMIZA

Làm thế nào để tối đa quyền lợi của bạn khi bạn tự nguyện nghỉ việc?

Làm thế nào để sếp và công ty vui vẻ trả trợ cấp tài chính cho bạn? (Mặc dù Pháp luật không quy định?)

Chiến lược Nghỉ việc thông minh sẽ giúp bạn tìm ra con đường khác để công ty trợ cấp cho bạn tối thiểu 2 tháng lương, tối đa là không giới hạn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng này khi mà Luật Lao Động vẫn chưa quy định.

SOMIZA sẽ hướng dẫn bạn làm được.

Cả công ty, sếp và bạn đều vui vẻ.

Bạn có muốn biết mình có phù hợp với Nghỉ việc thông minh hay không?

2 Comments

 1. Nguyen nga 27/12/2019
  • Sơn Minh 30/12/2019

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!