Những lý do xin nghỉ việc - SOMIZA

3 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất năm 2020 mà bạn nên biết | SOMIZA

Mách bạn 3 lý do nghỉ việc hợp lý, thuyết phục nhất năm 2020 | SOMIZA

Bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp? Bạn quyết tâm ra đi và không muốn bị níu giữ lại cho dù sếp tăng lương hay giao cho công việc tốt hơn? Lời khuyên mà Sơn Minh Somiza dành cho bạn là “bạn phải biết sử dụng những lý do xin nghỉ việc khéo léo nhất để cấp trên đồng ý ngay, bạn vẫn giữ được thể diện cho bản thân, đồng thời cũng là câu trả lời thuyết phục khi bạn đi phỏng vấn xin việc mới”.

Hiểu được vẫn đề đau đầu này nên Sơn Minh SOMIZA muốn chia sẻ với bạn 3 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất năm 2020 (khôn ngoan, đảm bảo thành công 100%) mà ngay cả những nhân sự cấp cao như CEO, Manager dày dặn kinh nghiệm cũng phải thường xuyên áp dụng.

1 – Sử dụng các lý do xin nghỉ việc khách quan, không ai có thể bắt bẻ được

Nếu bạn quyết tâm ra đi và không muốn bị níu giữ lại bởi sếp tăng lương hay giao cho công việc tốt hơn thì lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng lý do này trong đơn xin thôi việc. Những lý do khách quan bạn có thể sử dụng bao gồm:

 • bạn phải chuyển nhà đến một tỉnh xa, hoặc xuất cảnh
 • bạn phải chăm lo cho cha mẹ già yếu
 • bạn có ý định kết hôn, sinh con và muốn tập trung cho những năm đầu của cuộc sống hôn nhân..
Lý do xin thôi việc mà đôi bên đều vui vẻ - SOMIZA
Lý do xin thôi việc mà đôi bên đều vui vẻ – SOMIZA

Bạn có thể dùng ý chính này trong đơn xin nghỉ việc của mình: 

“Dear sếp kính mến, Trong thời gian sắp tới, gia đình tôi sẽ chuyển đi/cha mẹ tôi phải điều trị bệnh/ tôi có kế hoạch sinh em bé… Do vậy dù rất muốn nhưng hiện tại tôi chưa thể tiếp tục công tác tại công ty được nữa. Rất mong anh/chị thông cảm và chấp thuận cho đơn xin thôi việc của tôi” 

Đây cũng là lý do nghỉ việc hợp lý mà Sếp cho là lý do khách quan để sớm xem xét giải quyết cho bạn nghỉ việc.

2 – Lí do nghỉ việc hay: Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

Lý do xin nghỉ việc này thường được dùng kèm với Lí do số 1 ở bên. Nó sẽ giúp bạn dễ được chấp nhận hơn vì nghe như bạn đang vì lợi ích tập thể chung của công ty chứ không phải vì bạn!

Hãy trình bày thẳng thắn với sếp rằng bạn đang vướng bận những lý do cá nhân ra sao, bạn thấy mình không còn làm việc năng suất hoặc công việc hiện tại và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của công ty.

Lý do xin nghỉ việc hợp lý - SOMIZA
Lý do xin nghỉ việc hợp lý – SOMIZA

Bạn có thể viết:

“Vì một số lý do cá nhân, tôi phải ở nhà trong nhiều tháng tới. Tôi cũng nhận thấy công việc riêng của tôi sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi viết đơn xin thôi việc này và rất mong được ban giám đốc chấp thuận.”

 • Đây cũng là một lý do mà khó bị các sếp cưỡng chế để ở lại công ty. Bạn hãy đề cập đến mong muốn nhu cầu thay đổi nghề nghiệp sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu có thể, hãy viết kĩ hơn về việc bạn nhận ra bản thân mình thực sự thích công việc khác như thế nào và cảm thấy công viện hiện tại không phù hợp ra sao.
 • Tuy nhiên lời khuyên này dành cho những bạn đã nhận ra mình thích gì và thực sự mong muốn theo đuổi nó.
 • Nếu bạn đơn thuần chỉ đang chạy theo xu hướng những công việc hot, nhẹ nhàng, lương cao; hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi dùng nó làm lý do nghỉ việc của bạn. Cá nhân Sơn Minh nghĩ bạn không nên “đú trend”, “sống ảo chạy theo xu hướng”, hoặc “thấy bạn bè nó mau làm giàu quá nên cũng muốn lao theo”

3 – Lí do nghỉ việc hợp lý: “Vì tôi muốn thay đổi mục tiêu nghề nghiệp của mình”

Đây cũng là một lý do xin nghỉ việc khéo léo giúp bạn khó bị các sếp cố níu kéo để ở lại công ty. Bạn hãy trao đổi với sếp về mong muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp sau thời gian suy nghĩ dài.

Lời khuyên của tôi là: “Bạn hãy viết kĩ hơn về việc bạn nhận ra bản thân mình thực sự thích công việc khác như thế nào và cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp ra sao”. Tránh viết chung chung vì nó sẽ khiến sếp nghi ngờ về độ chân thật của bạn.

Ví dụ về cách dùng lí do xin nghỉ việc khéo léo: “Dear sếp kính mến. Sau thời gian gắn bó và làm việc với công ty, tôi nhận ra mình không phù hợp với công việc marketing vì nó đòi hỏi những tố chất và năng lực sáng tạo mà tính cách của tôi không đáp ứng được. Tôi cũng đã khám phá ra rằng mình yêu thích hơn với công việc liên quan tới quy trình, số liệu cụ thể; chúng phù hợp hơn với tính cách tỉ mỉ, yêu thích sự rõ ràng của tôi. Vì vậy, tôi mong muốn chúng ta có một buổi trao đổi chi tiết hơn về kế hoạch nghỉ việc của tôi sắp tới ở công ty…..”

Tuy nhiên hãy cân nhắc với lời khuyên này, chỉ khi nào bạn đã nhận ra mình thích gì và thực sự mong muốn theo đuổi nó “điền cuồng” như thế nào.

Cách tốt nhất để biết mình phù hợp với loại công việc nào là

 1. Thử tìm việc làm thêm, việc freelancer vào buổi tối hoặc cuối tuần
 2. Tham gia một khóa học kỹ năng mới
 3. Tham gia các buổi networking, các nhóm Facebook ngành nghề mới, kết bạn và hỏi thăm về công việc của những người này

Đừng bao giờ đổi việc chỉ vì những cái bẫy chết người này

 1. Thấy thằng bạn, con bạn sang chảnh trên Facebook, vì nó làm nghề A, B, C => Xạo cả đấy, toàn sống ảo thôi.
 2. Thấy nhà nhà khởi nghiệp, nên mình cũng nổi máu làm chủ => làm chủ là làm hết, nó khó khăn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Lời khuyên là: “Bạn phải biết chắc mình có thể kiếm tiền được không, trước khi đốt tiền dành dụm của mình vào một ý tưởng kinh doanh mà không ai trả tiền mua hàng của bạn!”
Những lý do xin nghỉ việc - SOMIZA
Những lý do xin nghỉ việc hay nhất – SOMIZA

Nếu bạn đơn thuần chỉ đang chạy theo xu hướng những công việc hot, nhẹ nhàng, lương cao hãy suy nghĩ thật kỹ để dùng nó làm lý do nghỉ việc của bạn. Vì lý do đó nếu nói không khéo léo sẽ dễ gây ra khó chịu và suy nghĩ không hay của sếp dành cho bạn.

Bạn có thể viết: 

“Tôi đã dành một khoảng thời gian dài để suy nghỉ về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng của bản thân và nhận thấy công việc hiện tại không còn phù hợp. Hiện tại, tôi cũng đang dành thời gian đi học thêm lớp buổi tối để hiểu thêm về ngành X. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định của tôi”

Hoặc:

“Sau khi suy nghĩ và định hướng bản thân, tôi thấy công việc hiện tại không phù hợp với khả năng mình ở chỗ ABC, XYZ. Vì vậy tôi quyết định thay đổi mục tiêu nghề nghiệp để có thể thể hiện hết được khả năng của bản thân và đạt được những điều mình muốn ở lĩnh vực ABC. Vì vậy, tôi viết đơn xin thôi việc này và rất mong được ban giám đốc chấp thuận.”

Bạn có thể nêu rõ bản thân tại sao thấy không phù hợp với công việc hiện tại và mong muốn có một công việc như thế nào.

Cho dù là với lý do gì, bạn hãy viết nó bằng sự chân thành và khéo léo nhất có thể để tránh làm mất lòng nhau. Vì dù sao đi nữa, chúng ta cũng nên giữ hình ảnh tốt khi ra đi, chứ không nên để lại ấn tượng xấu với người ở lại.

Bên cạnh đó, đừng quên đưa vào đơn thôi việc những phần quan trọng khác như: bàn giao công việc, bày tỏ lòng biết ơn, đề nghị xét duyệt để có một lá thư thôi việc chuẩn nhất nhé.

Những lý do xin nghỉ việc không nên dùng

Lý do nghỉ việc thực sự của nhiều người thường là lương thấp, bất đồng quan điểm với sếp hoặc đồng nghiệp, làm việc không đúng chuyên môn… Tuy nhiên bạn không nên đưa những lý do này vào đơn xin việc để tránh kéo dài thời gian nghỉ việc. Hãy lựa chọn những lý do hợp lý để có thể dễ dàng nhận được sự đồng ý của sếp.

Sơn Minh SOMIZA chúc bạn thành công!

 

Leave a Reply

Bạn có đang Nghỉ việc thông minh?

Hãy làm bài trắc nghiệm 8 checklist để biết bạn có thể vừa nghỉ việc, vừa được công ty vui vẻ trợ cấp tối thiểu 2 tháng lương hay không!

Cảm ơn bạn. Hãy check email để download nhé!